Toyota đóng cửa nhiều đại lý tại Trung Quốc

04/01/2015 18:23

Nguyên nhân ngừng hoạt động nhiều đại lý tại Trung Quốc được xác định do xe Toyota quá ế ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

toyota đóng cửa nhiều đại lý tại trung quốc
Gần 100 đại lý xe Toyota tại Trung Quốc sẽ phải ngừng hoạt động - Ảnh minh hoạ

Theo Bloomberg, liên doanh sản xuất và phân phối chính thức xe Toyota tại Trung Quốc sẽ đóng cửa khoảng 10% số đại lý hiện có, tương đương 95 trên tổng số 523 đang hoạt động nơi đây.

Những đại lý phải đóng cửa do tình trạng bán hàng quá ế ẩm trong thời gian dài, khiến liên tục thua lỗ. Trước mắt, liên doanh Toyota tại Trung Quốc sẽ tạm ngừng hoạt động các đại lý, trước khi chính thức đưa ra danh sách những cái tên phải đóng cửa vĩnh viễn.

Trước đó, các đại lý bán xe Toyota đã gửi yêu cầu đến ban lãnh đạo liên doanh sản xuất xe Nhật Bản, xin được hỗ trợ chi phí cho các đơn vị này để khắc phục tình trạng thua lỗ do lượng xe tồn kho quá nhiều, với số tiền lên đến 353 triệu USD.

Ngoài ra, các đại lý Toyota còn kiến nghị hạ mục tiêu bán hàng trong năm 2014 xuống còn 620.000 xe, thấp hơn khoảng 6% so với kế hoạch đã đề ra hồi đầu năm. Kèm theo đó là đề xuất giảm giá phụ tùng nhập khẩu để giảm chi phí và thúc đẩy tăng lợi nhuận.

Minh Quang