Toyota, Ford sản xuất ô tô tích hợp ứng dụng điện thoại

08/06/2015 07:38

Việc Ford và Toyota bắt tay nhau cho thấy sự lo ngại đối với hệ thống CarPlay của Apple và Android Auto của Google.

toyota, ford sản xuất ô tô tích hợp ứng dụng điện thoại
Ford và Toyota bắt tay nhau phát triển SmartDeviceLink để cạnh tranh với hệ thống CarPlay của Apple và Android Auto của Google

Hai hãng sản xuất ô tô hàng đầu là Toyota và Ford sẽ hợp tác với nhau về việc tích hợp ứng dụng SmartDeviceLink trên smart-phone vào ô tô của hai hãng. Ford cho biết công nghệ SmartDeviceLink cho phép các công ty phần mềm phát triển một ứng dụng có thể sử dụng chung cho nhiều hệ thống thông tin giải trí khác nhau trên xe hơi. Đồng thời, SmartDeviceLink còn cho phép các nhà sản xuất ô tô giám sát thông qua bảng điều khiển.    

SmartDeviceLink cho phép người sử dụng dễ dàng kiểm soát chiếc xe thông qua bảng điều khiển tiện ích, do vậy lái xe dễ dàng kiểm soát chiếc xe của mình bằng hệ thống điều khiển gắn trên vô lăng. Chính những cải tiến này đã thu hút nhiều khách hàng trẻ tuổi. Hãng Ford cho biết đã có hơn 5 triệu lượt kích hoạt SmartDeviceLink trên các mẫu xe hơi. Nhiều người sử dụng lựa chọn thiết bị này bởi thương hiệu của hãng, điều mà Android Auto và CarPlay không thể có. Sự hợp tác này được coi là bước đột phá để phát triển hệ thống giải trí và định vị hàng đầu trên mẫu xe hơi sắp tới.

Việc hợp tác giữa hai hãng xe hơi hàng đầu Ford và Toyota cho thấy sự lo ngại đối với hệ thống CarPlay của Apple và Android Auto của Google. Theo dự đoán của HIS (Công ty phân tích dữ liệu hỗ trợ doanh nghiệp), đến năm 2020 sẽ có khoảng 31 triệu xe sử dụng CarPlay và 37 triệu xe sử dụng Android Auto. Nếu tốc độ tăng trưởng nhanh chóng mặt như vậy xảy ra, rất có khả năng hai hệ thống này sẽ trở thành tùy chọn mặc định cho xe hơi, giống như Bluetooth đã làm 10 năm trước, nhà phân tích Mark Boyadjis cho biết.

Tuần trước, Hyundai Motor cho biết sẽ trở thành nhà sản xuất ôtô đầu tiên lắp đặt hệ thống Android Auto trên mẫu xe hơi 2015. 

Vương Giang