Toyota mua cổ phần Subaru và nắm giữ 20% quyền biểu quyết

Thứ Bảy, 08/02/2020 14:00

Việc mua lại cổ phần của Subaru dựa trên biên bản thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao Subaru và Toyota vào ngày 27/9/2019, nay được hiện thực hóa.

toyota mua cổ phần subaru và nắm giữ 20% quyền biểu quyết
Toyota 86, mẫu xe biểu tượng cho sự hợp tác của Subaru và Toyota

Ngày 6/2/2020, truyền thông Nhật Bản loan tin nhà sản xuất ô tô Subaru xác nhận Toyota Motor đã mua 20% cổ phần của hãng này, Toyota sẽ cử đại diện giữ 20% quyền biểu quyết trong ban lãnh đạo Subaru.

Subaru và Toyota vốn đã xây dựng liên minh từ năm 2005, hợp tác cùng nhau trong việc sản xuất mẫu xe thể thao Toyota 86 và Subaru BRZ.

Vào tháng 6/2019, hai công ty đã thông báo rằng họ cùng phát triển một nền tảng chuyên dụng EV (xe điện) sử dụng công nghệ AWD (dẫn động bốn bánh toàn thời gian) của Subaru và công nghệ điện hóa tổng thành của Toyota.

Đến tháng 9/2019, hai bên nhất trí tập hợp các thế mạnh của cả hai công ty và cùng phát triển thế hệ Toyota 86, Subaru BRZ tiếp theo, theo khuynh hướng lai chéo về công nghệ.

Ngoài ra, các bên đồng ý chia sẻ việc sử dụng nền tảng THS (hệ thống hybrid của Toyota) cũng như hợp tác trong lĩnh vực kết nối và mảng xe tự lái.

Thông cáo của Subaru nêu: "Thay đổi này ​​sẽ củng cố mối quan hệ kinh doanh của chúng tôi với Toyota, góp phần vào sự tăng trưởng bền vững của Công ty và nâng cao giá trị doanh nghiệp trong tương lai".

Đây sẽ là trang bị tùy chọn, giúp lái xe hạn chế tai nạn khi nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh.
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.