Toyota Nhật Bản giảm 42% lợi nhuận do trục trặc chuỗi cung ứng

Chủ Nhật, 07/08/2022 09:30

Toyota công bố lợi nhuận giảm 42% trong quý đầu tiên của năm tài chính, gây ngạc nhiên cho giới phân tích và khiến giá cổ phiếu giảm 3%.

Nhà sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản chỉ kiếm được 578,66 tỷ yên (4,35 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại), so với 997,4 tỷ yên (7,5 tỷ USD) cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận giảm tới 42% tính theo quý.

Các nhà phân tích tài chính đã dự đoán lợi nhuận Toyota sẽ giảm, nhưng dự đoán chỉ giảm khoảng 15% trong khi thực tế là 42%, theo Reuters.

toyota nhật bản giảm 42% lợi nhuận do trục trặc chuỗi cung ứng

Robot hàn tự động thân vỏ xe Toyota Corolla tại nhà máy ở Nhật Bản

Nguyên nhân được cho là hãng xe Nhật đã gặp phải một số vấn đề về chuỗi cung ứng, khiến họ không thể sản xuất đủ lượng xe như dự định.

Toyota đã 3 lần phát đi thông báo trong ba tháng đầu tiên của năm tài chính rằng họ phải cắt giảm sản lượng, khiến tổng sản lượng của hãng giảm 10%.

Người phát ngôn của Toyota cho biết: “Chúng tôi không thể sản xuất đủ, khách hàng trên toàn cầu vẫn đang chờ giao xe, một số mẫu xe phải ngừng tiếp nhận đơn đặt hàng”.

Việc các lệnh phong tỏa do Covid-19 được nới lỏng ở Trung Quốc, nơi cung ứng lớn nhất cho ngành công nghiệp ô tô, Toyota tin rằng sản lượng sẽ tăng trong nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, giống như phần còn lại của thế giới, Toyota cũng phải tìm cách tính toán với lạm phát ở nhiều thị trường lớn, chi phí nguyên liệu sẽ tăng.

Hãng xe dự kiến ​​chi phí nguyên vật liệu trong cả năm sẽ tăng 17% so với ước tính trước đó, lên 1,7 nghìn tỷ yên (12,7 tỷ USD).

Mặc dù vậy, Toyota vẫn giữ nguyên dự báo lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cả năm.

Đồng thời giữ nguyên kế hoạch sản xuất 9,7 triệu xe trong năm tài chính này và kỳ vọng doanh số bán hàng tăng vọt trong 9 tháng tới.

Theo Auto News, ngành công nghiệp ôtô toàn cầu có tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu đạt 7,6% năm...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Những khách hàng đầu tiên nhận ô tô điện VinFast VF 8 nhận xét nhanh về thiết kế, chất lượng hoàn thiện xe và giá thuê pin mới.