Toyota sắp xuất xưởng xe buýt sạch giá “chát”

Thứ Bảy, 29/10/2016 12:05

Với Fuel Cell Bus (FC Bus), Toyota tuyên bố chiếc xe này sẽ chỉ thải ra hơi nước thay vì khí độc hại.

toyota sắp xuất xưởng xe buýt sạch giá “chát”
Với xe buýt FC Bus, Toyota tuyên bố chiếc xe này sẽ chỉ thải ra hơi nước thay vì khí độc hại - Ảnh minh họa

Với tên gọi FC Bus, xe buýt “siêu sạch” của Toyota là sự cải tiến mạnh mẽ của công nghệ pin nhiêu liệu hydro. Từ đây, Toyota sẽ đi đầu trong việc thương mại hóa pin nhiêu liệu hydro, được ứng dụng trên xe buýt nhằm giảm lượng khí thải công cộng, góp phần làm môi trường sạch hơn.

FC Bus “siêu sạch” sử dụng hai động cơ điện đạt tổng công suất 155 mã lực, mô men xoắn 339 Nm. Thời gian nạp pin nhiên liệu hydo sẽ mất khoảng 10 phút cho 10 bình nhiên liệu, từ đó xe có thể chạy tối đa 200 km trên mỗi lần nạp với sức chứa 77 hành khách. Chính vì chạy hoàn toàn bằng điện nên FC Bus không phát ra tiếng ồn và chỉ phát thải hơi nước thay vì khí độc hại. Ngoài ra, FC Bus còn được ví như một viên pin khổng lồ, dành cho những trường hợp khẩn cấp.

toyota sắp xuất xưởng xe buýt sạch giá “chát”
 FC Bus sẽ có cái giá không hề rẻ, lên tới 100 triệu yên (khoảng 22 tỷ đồng) - Ảnh minh họa

Dự kiến, với công nghệ “đắt đỏ” và ít phổ biến được áp dụng, FC Bus sẽ có cái giá không hề rẻ, lên tới 100 triệu yên (khoảng 22 tỷ đồng) cho mỗi  chiếc. Tuy nhiên, Toyota vẫn đặt rất nhiều kỳ vọng lên mẫu xe này khi đặt ra kế hoạch bán 100 chiếc vào năm 2020 tại Nhật Bản.

Nhiều khả năng liên doanh Nhật Bản sẽ thúc đẩy phân khúc xe thân thiện môi trường ở Việt Nam trong...
Tùng Lê
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.