Toyota thay tướng để bắt kịp xu thế xe điện

Thứ Bảy, 28/01/2023 08:00

Akio Toyoda sẽ trở thành Chủ tịch HĐQT của Toyota sau khi từ chức Giám đốc điều hành. Người ngồi “ghế nóng” thay ông Akio Toyoda là Koji Sato.

Theo Carscoops, ông Akio Toyoda, Giám đốc điều hành của Toyota, đồng thời là cháu trai của người sáng lập tập đoàn ô tô này sẽ từ chức. Vị trí này được thay thế bởi ông Koji Sato, hiện đang là Giám đốc thương hiệu kiêm Chủ tịch của Lexus và Gazoo Racing.

toyota thay tướng để bắt kịp xu thế xe điện

Ông Akio Toyoda từ chức Giám đốc điều hành Toyota

Theo thông tin được xác nhận, ông Akio Toyoda sẽ trở thành Chủ tịch HĐQT của Toyota, thay cho ông Takeshi Uchiyamada hiện tại.

Trở thành Giám đốc điều hành của Toyota từ năm 2009, ông Toyota là người nắm rất rõ về quá trình vươn lên của Toyota để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên không phải lúc nào mọi chuyện cũng thuận buồm xuôi gió.

Quá trình vươn lên của Toyota đôi lúc phải đối phó với suy thoái kinh tế toàn cầu, một số đợt triệu hồi lớn. Gần đây nhất là cuộc khủng hoảng chất bán dẫn đã hạn chế tham vọng của Toyota.

Ông Akio Toyota đứng đầu một công ty tiên phong trong công nghệ hybrid, song dường như lại phản ứng chậm trước xu hướng xe chạy điện hoàn toàn của ngành công nghiệp ô tô. Cuối tháng 12/2022, ông Toyoda cho biết vẫn chưa tin các công ty ô tô dốc toàn lực vào ô tô điện. Thay vào đó, ông tin rằng khách hàng nên có nhiều lựa chọn hơn, bao gồm cả xe hybrid và hydro.

toyota thay tướng để bắt kịp xu thế xe điện

Ông Koji Sato, 53 tuổi sẽ là Giám đốc điều hành mới của Toyota

Sự thay đổi người điều hành diễn ra khi Toyota đang bị soi xét vì tụt hậu trong cuộc đua xe điện.

“Tôi nghĩ cách tốt nhất để Toyota tiếp tục chuyển đổi là tôi trở thành Chủ tịch để ủng hộ người mới. Điều này đã dẫn đến quyết định ngày hôm nay. Chủ tịch Uchiyamada từ lâu đã ủng hộ tôi bằng mọi cách”, chia sẻ của ông Toyoda được CNBC đưa tin.

Sato, người kế nhiệm ông Toyoda cho biết đội ngũ lãnh đạo mới sẽ tập trung vào việc biến Toyota thành một công ty cung cấp giải pháp di chuyển mới, đồng thời vẫn bảo tồn các giá trị thiết yếu của một chiếc ô tô.

Thuộc tầm tiền dễ tiếp cận, có nhiều lựa chọn thương hiệu và đa dạng chủng loại là những yếu tố giúp...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.