Toyota Việt Nam với các hoạt động hướng tới môi trường

26/08/2016 15:17

Công ty Toyota Việt Nam (TMV) đã triển khai “Tháng môi trường Toyota” tại nhà máy TMV với nhiều hoạt động có ý nghĩa.

toyota việt nam với các hoạt động hướng tới môi trường
Toyota Việt Nam triển khai "tháng môi trường Toyota toàn cầu" tại nhà máy TMV với nhiều hoạt động ý nghĩa - Ảnh: TMV

Hưởng ứng ngày môi trường thế giới và “Tháng môi trường Toyota toàn cầu” của Tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC), công ty Toyota Việt Nam (TMV) đã triển khai “Tháng môi trường Toyota”. Đây là hoạt động thường niên được TMV triển khai từ 2008, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ môi trường cho tập thể thành viên đại gia đình TMV, từ đó góp phần bảo vệ môi trường tại Việt Nam. Đến nay, hoạt động đang được từng bước triển khai đến các Đại lý và Nhà cung cấp của TMV trên toàn quốc. 

Kể từ năm 1973, TMC đã lấy tháng sáu hàng năm là “Tháng Môi trường Toyota toàn cầu” và từ năm 2003, hoạt động này đã được mở rộng triển khai tới tất cả các Công ty thành viên trong Tập đoàn trên toàn thế giới, trong đó có TMV. 

Hoạt động này của TMV bao gồm cuộc thi “Vườn sinh thái Toyota”, cuộc thi ảnh môi trường Toyota, lễ ký cam kết bảo vệ môi trường,… bên cạnh đó, là hàng loạt các hoạt động tiết kiệm nhiên liệu dài hạn đang bắt đầu được triển khai, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, từng bước giải quyết các vấn đề môi trường lao động, sản xuất và hướng tới bảo vệ môi trường chung.

toyota việt nam với các hoạt động hướng tới môi trường
Khu vườn sinh thái dự thi - Ảnh: TMV
toyota việt nam với các hoạt động hướng tới môi trường
Khu vườn với cỏ, cây, hoa, suối rất thiên nhiên - Ảnh: TMV

Phát động trong 2 tháng 6 và 7, cuộc thi “Vườn sinh thái” là hoạt động nhận được sự tham gia đông đảo và tích cực nhất của các thành viên TMV, bởi chính nội dung hấp dẫn và thú vị của cuộc thi, đó là tạo các góc vườn xanh quanh khu vực làm việc. Cuộc thi đã khuyến khích các thành viên phát huy những kiến thức về môi trường, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây, óc thẩm mỹ, tận dụng các nguyên vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường, cùng nhau tạo ra những khu vườn mini xanh mướt cây xanh hay sặc sỡ sắc màu của hoa, … mang lại diện mạo mới cho với những góc làm việc xanh, sạch và đẹp hơn. Giải nhất cuộc thi “Vườn sinh thái” 2016 đã thuộc về khu vườn mang tên “Vườn đa sắc” của phòng sức khỏe, an toàn, môi trường thuộc bộ phận sản xuất TMV.

toyota việt nam với các hoạt động hướng tới môi trường
Bức ảnh đạt giải nhất trong "Cuộc thi ảnh môi trường" - Ảnh: TMV

Bên cạnh cuộc thi “Vườn sinh thái”, “Cuộc thi ảnh môi trường” là một hoạt động mới được phát động từ năm 2015 nhằm khuyến khích các thành viên nâng cao ý thức về môi trường xung quanh và nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học thông qua việc ghi lại những hình ảnh về môi trường đẹp, có ý nghĩa do các thành viên tự chụp. Sau 2 tháng phát động, cuộc thi đã lựa chọn được ba bức ảnh đạt giải nhất, trong đó bức ảnh xuất sắc nhất với thông điệp "Hãy cùng tạo lập một hệ sinh thái khỏe mạnh- ngôi nhà chung của chúng ta” đã được gửi tới tham dự cuộc thi khu vực Toyota Đông Nam Á trong tháng 8 này.

Song song với các hoạt động khuyến khích sự tham gia của các thành viên nói trên, cũng nhân dịp này, Ban lãnh đạo TMV cùng với các Trưởng bộ phận đã ký Cam kết chung tay gìn giữ và bảo vệ môi trường với các mục tiêu cụ thể. Với cam kết này, TMV đặt mục tiêu cùng hướng tới “Thách thức môi trường Toyota đến năm 2050” công bố bởi Tập đoàn Toyota Nhật Bản tháng 10/2015 vừa qua.

Trong hoạt động sản xuất, TMV luôn duy trì các hoạt động tiết kiệm điện năng như: tắt thiết bị điện khi không sử dụng, cải tiến hiệu suất hệ thống điều hòa không khí, áp dụng các công nghệ chiếu sáng hiệu suất cao,… Nhờ đó, lượng điện năng để sản xuất ra mỗi chiếc xe ô tô tại nhà máy của TMV đã giảm từ 373,4 kW/h trong năm 2015 xuống còn 317,6 kW/h trong năm 2016, tiết kiệm được 55,8 kW/h điện trên mỗi xe tương đương 2.546.098 kW/h điện hằng năm,.

Ngoài ra tại nhà máy, TMV cũng đã đầu tư hàng triệu đô la Mỹ để xây dựng nhà máy xử lý nước thải đạt Tiêu chuẩn Việt Nam QCVN 40-2011/BTNMT cột A – nước dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt. Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng xử lý nước thải”, TMV tiếp tục đầu tư các trang thiết bị và nhân lực nhằm xây dựng và đưa vào sử dụng trạm tiền xử lý Niken, hệ thống lọc than hoạt tính và khử trùng, đồng thời liên tục tổ chức các khóa đào tạo nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho toàn bộ cán bộ công nhân viên,… Để đảm bảo các thông số đạt tiêu chuẩn ổn định, TMV không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều cải tiến, mà điển hình có thể kể đến là cải tiến thay đổi qui trình xử lý vi sinh nhằm loại bỏ Amoni, Nito trong nước thải sinh hoạt và thực hiện hiển thị hóa chất lượng nước thải của từng công đoạn xử lý nhằm phát hiện ra những vấn đề bất thường…

Thanh Tùng