TP HCM: Công khai bán bằng lái xe giả trên mạng

Thứ Ba, 21/02/2017 07:19

Phúc cho biết: "làm cà vẹt xe giá 3 triệu đồng, còn bằng lái 2 triệu đồng".

tp hcm: công khai bán bằng lái xe giả trên mạng
Trang web làm bằng lái, giấy tờ xe giả do một người tên Phúc làm chủ.

Chỉ cần tìm kiếm trên mạng với từ khóa “làm bằng lái xe” sẽ thấy nhiều trang nhận làm bằng cấp, bằng lái xe, giấy tờ xe... với giá siêu rẻ. Tuy nhiên, khi vào nhập học, người học phải đóng tiền gấp hai, ba lần. Nhiều trường hợp bị tịch thu vì mua phải bằng giả…

Rao bán tràn lan trên mạng

Theo tìm hiểu của PV, trên mạng đang có hai trang web với tên miền lambangcap24h... và lambangcapuytin... đều do một người tên Phúc làm chủ. Trên hai trang web này, Phúc giới thiệu “làm bằng lái giấy tờ, cà vẹt xe máy - ôtô giá rẻ tại TP HCM uy tín nhất với thủ tục làm giấy tờ giả cực kỳ nhanh chóng, giống 99% so với bản gốc. Bạn không phải lo lắng khi đi xe bị CSGT thổi phạt”. Không những thế, Phúc còn giới thiệu về quy trình làm bằng lái xe, giấy tờ xe rất bài bản, chi tiết giống như làm bằng lái thật để tạo lòng tin với khách hàng, nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược.

Trong vai một người bị mất cà vẹt (giấy chứng nhận đăng ký xe) và bằng lái xe máy, chúng tôi liên hệ với Phúc. Phúc cho biết, làm cà vẹt xe giá 3 triệu đồng, còn bằng lái 2 triệu đồng. Nếu muốn làm thì gặp trực tiếp gửi tiền đặt cọc. Thấy chúng tôi có vẻ không tin tưởng, Phúc nói: “Nếu em không tin thì cứ cung cấp thông tin, làm xong anh lấy tiền cũng được”.

Trái ngược với những gì giới thiệu về quy trình làm bằng lái, Phúc nói nếu muốn làm chỉ cần cung cấp số NO cũ trên bằng lái đã mất, thông tin cá nhân, hình ảnh và tên Giám đốc Sở GTVT ở địa phương, trong vòng 48 giờ sẽ có bằng lái. Không những thế, Phúc còn gửi nhiều mẫu bằng lái xe giả Phúc đã làm để chúng tôi tham khảo. Về cà vẹt xe, Phúc cũng gửi cho chúng tôi một bảng mẫu điền những thông tin cần thiết như trên cà vẹt thật và khẳng định sau 48 giờ sẽ có. Thậm chí, khi chúng tôi ngỏ ý muốn làm thêm bằng lái xe A2, B1 nhưng không có số NO, Phúc khẳng định: “Chuyện nhỏ, có tiền làm được hết! Giống 99% nhưng chỉ để qua mặt công an chứ tìm kiếm trên hệ thống không có tên mình”.

Người dân có nhu cầu học lái xe nên tra cứu trên website của Sở GTVT và đến các cơ sở có trong danh sách để liên hệ làm thủ tục. Đừng quá ham giá rẻ mà bị các đối tượng “cò mồi”, các cơ sở trá hình lợi dụng, lừa đảo…”.

Ông Võ Trọng Nhân, Trưởng phòngQuản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe TP HCM

Thấy chúng tôi lo sợ việc sử dụng giấy tờ giả, Phúc nói tiếp: “Nếu bị phát hiện thì bị tịch thu thôi chứ không sao hết. Em yên tâm, anh làm cho nhiều khách hàng chưa ai bị phát hiện. Ít có CSGT nào tra bằng lái trên hệ thống để kiểm tra cả”.

Tương tự, tại địa chỉ bangdaihocgiare..., khi PV liên hệ cũng được một phụ nữ tên Ngọc tư vấn rất nhiệt tình. Ngọc cho biết, ngoài làm bằng đại học ra cũng có làm các loại bằng lái xe. Đối với bằng lái xe B1 chỉ cần tốn 4 triệu đồng. Để đảm bảo uy tín, Ngọc nói chỉ cần cung cấp thông tin, sau khi làm bằng xong thấy vừa ý mới lấy tiền.

Cũng theo tìm hiểu của PV, hiện nay, việc làm bằng lái xe, cà vẹt xe giả đang được rao bán nhiều trên mạng. Không những thế, các loại bằng cấp từ bằng cấp 3 đến bằng đại học cũng được rao bán khắp nơi và mua cũng rất dễ dàng.

Tịch thu gần 1.000 bằng lái xe giả

Theo Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe, Sở GTVT TP HCM, trong năm 2016, các điểm cấp đổi giấy phép lái xe đã phát hiện và tịch thu gần 1.000 bằng giả, bao gồm từ hạng A1 đến FC. Trong đó, phần lớn bằng giả là hạng A1.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Võ Trọng Nhân, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe TP HCM cho biết, có những lần khi đang dừng chờ đèn đỏ, bản thân ông cũng từng bị người của một số trung tâm đào tạo lái xe “dụ” học với giá cực rẻ (3 triệu đồng). Tuy nhiên, khi ông Nhân gọi điện hỏi cụ thể, đối tượng hẹn ra quán cà phê nói chuyện. “Không hiếm các điểm đào tạo lái xe dùng đủ chiêu quảng cáo để hút khách, thậm chí họ còn treo thông tin tràn lan tại các trụ đèn, cột điện với mức giá cực hấp dẫn. Thế nhưng, khi nhập học, ngoài 3 triệu tiền học, người học còn phải đóng rất nhiều khoản khác…”, ông Nhân nói.

Cũng theo ông Nhân, trong năm 2016, Phòng phối hợp với Thanh tra Sở GTVT thành phố tiến hành nhiều đợt kiểm tra và phát hiện bốn cơ sở đào tạo lái xe trá hình trên đường Phan Đăng Lưu, phường 5, quận Phú Nhuận; đường Lê Hồng Phong, quận 10; đường Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh và đường 3/2, phường 12, quận 10. Các cơ sở nói trên chỉ có giấy phép tư vấn về mặt giáo dục nhưng họ lại đào tạo lái xe trái phép. Sở GTVT thành phố đã nêu tên các cơ sở đào tạo trá hình lên website của Sở để khuyến cáo người dân không đến đó học.

“Hiện nay, Phòng đang quản lý 70 cơ sở đào tạo lái xe (từ hạng A1 đến FC). Ngoài việc bản hành văn bản gửi các quận, huyện cũng như gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư để phối hợp hạn chế các điểm đào tạo lái xe trá hình, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về đào tạo lái xe”, ông Nhân khẳng định.

Mai Huyên - Linh Hoàng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.