Tránh tai nạn ngày Tết, lái xe cần lưu ý những điều này

Thứ Tư, 14/02/2018 12:35

Để tham gia giao thông an toàn ngày Tết, có những hành vi tài xế nên tránh khi lái xe.

tránh tai nạn ngày tết, lái xe cần lưu ý những điều này

Để tham gia giao thông an toàn ngày Tết, có những hành vi tài xế nên tránh khi lái xe

Trong những năm gần đây, cứ vào dịp Tết số vụ tai nạn giao thông tăng lên đáng kể, điều đáng lo ngại là xu hướng này cứ mỗi năm lại có mức độ nghiêm trọng hơn. Bên cạnh nguyên nhân do đồ uống có cồn, một số nguyên nhân khác cũng góp phần đáng kể gây ra tai nạn giao thông ngày Tết.

Các chuyên gia an toàn tại Quỹ phòng chống thương vong châu Á (AIP) cho biết, năm 2017, số ca thương tích do tai nạn giao thông tăng 48%. Đa phần những vụ tai nạn trên có thể được ngăn chặn dễ dàng nếu những tài xế hành động có trách nhiệm và suy nghĩ thấu đáo hơn về những hậu quả có thể gây ra bởi hành động của mình.

tránh tai nạn ngày tết, lái xe cần lưu ý những điều này

Không sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Để tham gia giao thông an toàn ngày Tết, có những hành vi tài xế nên tránh thực hiện khi đang lái xe. Đầu tiên là không xao lãng khi đang lái xe. Lái xe khi xao lãng vốn là một vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam. Và nó càng trở nên nghiêm trọng hơn vào dịp nghỉ lễ khi mọi người quá bận tâm chuẩn bị cho ngày Tết.

Trước khi với lấy chiếc điện thoại để xem một tin nhắn chúc mừng năm mới từ bạn bè, hãy nghĩ tới thông tin sau: một nghiên cứu từ Viện giao thông công nghệ Virgina (Mỹ), nhắn tin khi lái xe có thể tăng nguy cơ vụ va chạm tăng lên 23 lần so với khi tập trung lái xe. Mối nguy lớn nhất đối với các tài xế trên đường là những người điều khiển phương tiện khác, do đó hãy luôn luôn tập trung nhìn đường thay vì chiếc điện thoại của mình.

tránh tai nạn ngày tết, lái xe cần lưu ý những điều này

Uống rượu, bia, đồ uống có cồn tuyệt đối không được ngồi sau tay lái

Tiếp đến, tuyệt đối không được lái xe khi đã sử dụng đồ uống có cồn. Khi taxi và dịch vụ chia sẻ xe đang trở nên sẵn có hơn bao giờ hết, chẳng có lý do gì để bạn lái xe sau khi uống rượu, bia. Nếu sự an toàn của bản thân vẫn chưa đủ để ngăn cản bạn thực hiện hành vi, hãy nghĩ đến sự an toàn của những người tham gia giao thông khác, bên cạnh những hậu quả về tài chính và hình sự có thể xảy ra. Cái giá phải trả của bất cứ vụ tai nạn nào liên quan đến cồn đều là không đáng có và nên được ngăn chặn từ đầu.

tránh tai nạn ngày tết, lái xe cần lưu ý những điều này

Tránh lái xe trong tình trạng mệt mỏi

Cuối cùng, hãy ghi nhớ, nghỉ ngơi đúng mức, không được lái xe trong tình trạng mệt mỏi. Lái xe khi mệt mỏi cũng nguy hiểm không kém lái xe khi say rượu. Vì vậy, cho dù bạn đang trên hành trình xuyên Việt cùng gia đình hay đã kiệt sức sau nhiều ngày ăn mừng năm mới, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghỉ ngơi đủ trước khi ngồi sau tay lái. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ngủ ít hơn 6-7 tiếng mỗi đêm có khả năng gây tai nạn cao hơn gấp đôi, trong khi những người ngủ ít hơn 5 giờ khiến nguy cơ này tăng lên gấp 4-5 lần.

Ông Phạm Văn Dũng, Tổng giám đốc Ford Việt Nam chia sẻ: “Tết nên là khoảng thời gian để mọi người ăn mừng và sum họp gia đình, hoàn toàn không nên là thời điểm của những bi kịch và mất mát. Đón năm mới trong bệnh viện là điều không một gia đình nào mong muốn. Ford Việt Nam muốn tiếp tục giúp người dân Việt Nam nâng cao nhận thức về lái xe an toàn và góp phần mang đến một dịp lễ Tết an toàn cho tất cả mọi người”.

  

Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.