Trào lưu độ ô tô bình dân thành xế sang: Có bị từ chối đăng kiểm?

04/04/2019 08:00

Hiện đang rộ trào lưu độ xe bình dân thành xe sang Lexus LX570 bằng cách lắp thêm các gói phụ kiện và chỉnh trang thêm phần đầu xe.

Toyota Fortuner độ phong cách Lexus xuất hiện rất nhiều tại Việt Nam

Gần đây trên đường phố xuất hiện nhiều mẫu xe như: Toyota Camry hay Fortuner được các dân chơi cải tạo lại phần đầu xe theo phong cách xe sang Lexus LX570. Nhiều người đặt câu hỏi, những chiếc xe độ kiểu này có bị từ chối đăng kiểm?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-03S (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết, thời gian qua Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Quảng Ninh có phản ánh có tình trạng chủ phương tiện tự ý cải tạo, cụ thể như trường hợp xe Toyota Fortuner độ toàn bộ mặt ca-lăng theo kiểu Lexus. Các trung tâm của Quảng Ninh đã từ chối kiểm định các loại này vì thay đổi hình dáng của xe. Công ty Đăng kiểm Quảng Ninh đã báo cáo Phòng Kiểm định xe cơ giới VAR (Cục Đăng kiểm Việt Nam) vì hiện tượng này chắc chắn phổ biến trong toàn quốc. Sau đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thông báo tới các trung tâm đăng kiểm trên cả nước. Theo đó, tất cả những chiếc xe Toyota Camry hay Fortuner được độ theo phong cách Lexus, chủ yếu là độ lại hình dáng, thiết kế phía đầu xe đều sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Phòng VAR cũng đã chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm cần lưu ý, cử đăng kiểm viên có kinh nghiệm nhận dạng phương tiện và kiên quyết đánh giá không đạt, thông báo cho phòng VAR để đưa vào hệ thống cảnh báo các xe tự ý cải tạo, thay đổi.

Theo khảo sát của PV tại một vài cơ sở chuyên độ ô tô tại Hà Nội, giá để độ một chiếc Toyota Camry hay Fortuner theo phong cách Lexus hiện nay dao động từ 15 – 20 triệu đồng (Camry chỉ độ đầu xe, Fortuner độ cả đầu xe lẫn cản sau). Và giá kể trên chỉ bao gồm độ lại phần ngoại thất, không bao gồm nội thất.

Thanh Tùng