Trời nắng nóng, vì sao điều hòa ô tô không mát?

Thứ Sáu, 06/07/2018 09:10

Gần đây, thời tiết nắng nóng oi bức, tôi bắt đầu thấy điều hòa trên xe của mình không mát như trước.

trời nắng nóng, vì sao điều hòa ô tô không mát?

Một trong những nguyên nhân thường thấy do dàn nóng bị bám quá nhiều bụi bẩn nên không thể giải nhiệt

Hỏi: Gần đây, thời tiết nắng nóng oi bức, tôi bắt đầu thấy điều hòa trên xe của mình không mát như trước. Xin hỏi nguyên nhân do đâu và cách khắc phục?

Nguyễn Thu Thủy (Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:

Điều hòa trên xe không mát có rất nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân thường thấy do dàn nóng bị bám quá nhiều bụi bẩn nên không thể giải nhiệt. Trong trường hợp này, cách xử lý đơn giản là dùng vòi nước xịt rửa dàn nóng điều hòa. Tuy nhiên, không dùng vòi xịt nước quá mạnh có thể làm móp, cong các thanh lá tản nhiệt bằng nhôm, bởi các thanh nhôm dạng lá khá mảnh, dẫn khí đi qua để tản nhiệt, không chịu được lực mạnh. Bên cạnh đó, quạt dàn nóng không chạy hoặc có chạy nhưng yếu cũng là một trong những nguyên nhân khiến điều hòa không mát.

Ngoài ra, dàn lạnh đóng bụi thành mảng dày đặc nên quạt không thể thổi không khí qua cũng là nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát. Chủ xe nên vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ để tránh dàn lạnh bị bám nhiều rác, bụi bẩn, tránh tình trạng đóng băng dàn lạnh.

Tiếp đó, lốc lạnh của hệ thống điều hòa chạy yếu hoặc bị hỏng hay lọc gió dàn lạnh bị bụi bẩn cũng có thể là nguyên nhân làm cho điều hòa ô tô không mát. Khi gặp tình trạng này, tài xế cũng nên đánh xe đến các cơ sở sửa xe uy tín để kiểm tra và thay thế nếu cần thiết.

Nguyên nhân khiến điều hòa không mát tiếp theo do bộ cảm biến nhiệt chuyển mạch bị hỏng hoặc điều chỉnh sai và nguyên nhân cuối cùng do sạc thừa ga hoặc thiếu ga cũng khiến điều hòa ô tô không mát.

Tốt nhất khi điều hòa ô tô không mát, chủ xe nên mang xe đến các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng hoặc garage ô tô, trung tâm chăm sóc ô tô uy tín để được tư vấn, kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng để đảm bảo điều hòa hoạt động như ý muốn. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng oi bức như hiện nay.

Việt Đức Autospa, Cầu Giấy, Hà Nội

Nhiều tài xế cho rằng, nên tắt điều hòa để không ảnh hưởng đến động cơ khi khởi động.
Kỹ thuật viên Lê Hùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.