Trời rét đi xe máy cần lưu ý gì?

Thứ Sáu, 11/11/2016 12:05

Khi đi xe máy trong mùa đông, cần chú ý những gì để đảm bảo vận hành xe an toàn?

trời rét đi xe máy cần lưu ý gì?
Khi đi xe máy trong mùa đông, cần chú ý những gì để đảm bảo vận hành xe an toàn?

Hỏi:

Khi đi xe máy trong mùa đông, cần chú ý những gì để đảm bảo vận hành xe an toàn? Làm thế nào để khắc phục tình trạng khó nổ máy khi để xe qua đêm?

Ngô Thanh Hoa (Đông Triều, Quảng Ninh)

Trả lời:

Mùa đông, trời trở lạnh có thể gây ra hiện tượng khó nổ mà rất nhiều xe gặp phải, nhất là với xe số, đặc biệt là vào lúc sáng sớm. Điều này là do trời lạnh khả năng bay hơi của xăng kém hơn mùa hè, nhất là khi xe đã để qua một đêm. Để khắc phục điều này, chỉ cần kéo le để tăng lượng xăng. Khi xe đã nổ được có thể kéo le trở về vị trí cũ để tránh tiêu hao nhiên liệu.

Các xe ga sẽ ít gặp tình trạng này do bản thân xe có chức năng sưởi ấm nên nhiên liệu dễ bay hơi hơn và dễ nổ hơn. Các xe hiện nay đều được thiết kế buồng xăng theo nguyên tắc trong buồng hết xăng sẽ tự động xuống. Một số dòng xe ga được thiết kế theo nguyên tắc khởi động động cơ xăng mới xuống thì sẽ vẫn gặp phải tình trạng khó nổ vào sáng sớm. Trong trường hợp này cũng cần bù xăng để khắc phục khi xe khó nổ.

Ngoài ra, vào mùa đông, thời tiết có thể kèm theo mưa và gió hoặc sương mù làm giảm khả năng phản xạ của người lái. Do đó, vào thời điểm sáng sớm, chiều tối nên bật đèn ngay ở chế độ đèn vàng phá sương để tầm nhìn xa hơn.

Trong khi lái xe nên chú ý quan sát kỹ và giảm tốc độ ở mức có khả năng kiểm soát để tránh tai nạn. Khi đi dưới trời mưa hay đoạn đường dễ trơn trượt hãy giảm tốc độ bằng cách phanh từ từ, không nên phanh đột ngột, nhất là với các xe chưa sử dụng hệ thống phanh chống bó cứng ABS.

Để đảm bảo an toàn, nên kiểm tra xe kỹ càng như lốp xe xem độ bám đường, hệ thống phanh, tay ga, đèn xe... để hạn chế tối đa tai nạn trên đường.

(Gara Văn Đại Motor, đường Cầu Lủ, Thanh Trì, Hà Nội)

Việc sử dụng xe máy không đúng cách trong mùa đông sẽ khiến tuổi thọ xe của bạn nhanh chóng bị xuống...
Nguyễn Văn Đại
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Trong chiếc đầm màu đen bó sát cơ thể đầy quyến rũ, người đẹp Nhật Bản trông vô cùng nổi bật tại triển lãm Tokyo Auto Salon.