Trộm cắp ô tô và phụ tùng xe tăng vọt năm 2020

Thứ Hai, 24/05/2021 09:30

Dù dịch Covid-19 đã lắng xuống tại Mỹ song tại đây đang xuất hiện xu hướng đáng lo ngại là sự gia tăng của nạn trộm cắp ô tô và phụ tùng.

trộm cắp ô tô và phụ tùng xe tăng vọt năm 2020

Các vụ trộm ô tô tăng vọt tại Mỹ năm 2020

Năm 2020, do dịch bệnh Covid-19, người Mỹ được yêu cầu ở trong nhà không ra ngoài nếu không có việc cần thiết. Tuy nhiên theo số liệu được cung cấp, các vụ trộm ô tô tại nước này trong năm 2020 đã tăng 9,2%. Dẫn đến trong năm 2020 tại nước này đã có tới 873.080 xe bị đánh cắp.

Những chiếc xe bị đánh cắp tập trung nhiều ở California, Texas và Florida. Những chiếc xe bị đánh cắp nhiều nhất thuộc các thương hiệu như bán tải Ford, Chevy hay sedan của Honda.

Bên cạnh đó, trộm xe không phải vấn đề duy nhất mà các chủ sở hữu xe ở Hoa Kỳ phải đối mặt. Bởi các vụ trộm cắp bộ chuyển đổi xúc tác cũng đã tăng lên do giá trị cao của các kim loại quý hiếm có trong bộ phận này. Thêm vào đó, đây cũng là bộ phận tương đối dễ tháo trên xe.

Tony Nguyen, chủ sở hữu Bayshore Auto ở California, báo cáo rằng mỗi tháng anh có khoảng 10 chiếc xe đến với bộ chuyển đổi xúc tác bị đánh cắp, nhiều hơn hẳn so với trước đây. Hầu hết các bộ phận bị đánh cắp được bán cho các trung tâm tái chế hoặc các cửa hàng phụ tùng, với giá từ 50 đến 250 USD.

trộm cắp ô tô và phụ tùng xe tăng vọt năm 2020

Bộ chuyển đổi xúc tác ô tô bị đánh cắp nhiều bởi giá trị cao của các kim loại quý bên trong - Ảnh minh hoạ

Theo thống kê, năm 2020, trung bình 1.203 bộ chuyển đổi xúc tác bị đánh cắp mỗi tháng trên khắp Hoa Kỳ, nhiều hơn đáng kể so với con số 282 vào năm 2019.

Không chỉ riêng Hoa Kỳ mà đầu tháng 5/2021, Toyota tại Anh đã thông báo họ sẽ chi 1 triệu bảng Anh để bổ sung các dấu hiệu bí mật cho hơn 100.000 bộ chuyển đổi xúc tác trên xe ở nước này. Việc này sẽ giúp xác định nếu như bộ phận này bị đánh cắp và dễ dàng tìm ra kẻ đánh cắp.

Trang Carscoops cũng cho biết, Toyota Prius là “con mồi béo bở” của những tên trộm bộ chuyển đổi xúc tác trên ô tô. Bởi mẫu xe này được trang bị tới 2 bộ chuyển đổi xúc tác. Thêm vào đó, nhờ vào việc trang bị hệ dẫn động hybrid nên bộ chuyển đổi xúc tác của xe trong tình trạng tốt hơn các loại xe khác nên được giá hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những chiếc xe còn lại sẽ an toàn. Việc bộ phận này bị đánh cắp cũng xảy ra nhiều ở những chiếc xe bán tải và ô tô gầm cao. Bởi khoảng sáng gầm cao giúp những tên trộm dễ dàng thao tác khi đánh cắp.

Cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn nạn này là tạo ra được nhiều cơ hội việc làm và các dịch vụ xã hội. Từ đó khuyến khích được mọi người không còn lý do để thực hiện hành vi trộm cắp.

Đối với chủ phương tiện, cần đảm bảo luôn mang theo chìa khoá xe bên mình cũng như cải thiện khả năng kết nối của ô tô với các thiết bị thông minh để có thể theo dõi xe trong trường hợp xấu nhất là bị mất cắp.

Để ngăn chặn trộm cắp bộ chuyển đổi xúc tác, chủ xe nên đỗ ở những khu vực an toàn, trong nhà để xe đã đóng hoặc khoá. Thêm vào đó, hãy bàn bạc với công ty bảo hiểm phương án nếu trường hợp bộ chuyển đổi xúc

Cách đặt xe của Ford tương tự VinFast khi khách hàng chỉ cần đặt cọc xe với một số tiền nhỏ và được...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.