Trump mang công việc cho ngành ô tô về Mỹ

Thứ Năm, 04/10/2018 08:19

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ca ngợi thỏa thuận mới mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đạt được.

trump mang công việc cho ngành ô tô về mỹ

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ca ngợi thỏa thuận mới mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đạt được với Mexico và Canada. Theo ông, nhờ cam kết mới này, bước đầu đã có hàng chục nghìn công việc quay trở về ngành ô tô Mỹ.

Ông Ross nhận định, phần lớn trong tổng số 250.000 việc làm trong ngành công nghiệp ô tô bị lọt khỏi Mỹ đã quay trở lại theo thỏa thuận mới được gọi là Thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada (USMCA). Dữ liệu liên bang chỉ ra, lĩnh vực sản xuất trong ngành ô tô Mỹ đã tuyển dụng khoảng 950.000 trong tháng 8.

Các nhà sản xuất Mỹ bao gồm General Motors Co và Ford Motor Co hoan nghênh thỏa thuận USMCA, bất chấp chi phí có thể đội lên. Bởi, họ cho rằng, thà đạt được thỏa thuận này còn hơn để thỏa thuận NAFTA bị phá vỡ hoàn toàn, đẩy mô hình kinh doanh của họ vào rủi ro.

Một số giám đốc điều hành trong ngành ô tô nhận định, quy định mới bắt buộc họ phải chuyển một số dây chuyền sản xuất phụ tùng về Mỹ nhưng không gây ra sự dịch chuyển hoàn toàn về nhân lực.

Ngay từ những ngày đầu nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn chỉ trích Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada khiến Mỹ bị “chảy máu” việc làm trong lĩnh vực sản xuất vì các công ty này chuyển cơ sở sản xuất sang Mexico, tận dụng chi phí sản xuất thấp hơn.

Ước tính, lượng công việc lắp ráp phụ tùng ô tô tại Mỹ đã giảm từ 850.000 việc xuống còn 577.000 việc trong năm 2000 vì nhiều lý do như mức độ tự động hóa, năng suất cao hơn và xu hướng chuyển đổi việc làm sang các nước thu nhập thấp hơn như Mexico.

Ngành công nghiệp ô tô và khách hàng tại Anh có thể phải trả ít nhất 5,7 tỉ euros/năm thuế nhập khẩu...
B.T
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Harley-Davidson Việt Nam chính thức công bố các dòng xe đáng được chờ đợi trong năm 2021 với giá bán từ hơn 578 triệu đồng.