Trung Quốc cấm xe Tesla vào một số toà nhà Chính phủ vì sợ gián điệp

Thứ Hai, 24/05/2021 10:00

Do có nhiều camera phục vụ cho việc tự lái, Trung Quốc lo ngại khả năng chúng có thể được sử dụng phục vụ mục đích gián điệp.

trung quốc cấm xe tesla vào một số toà nhà chính phủ vì sợ gián điệp

Các mẫu xe điện Tesla bị cấm đỗ trong cơ quan Chính phủ Trung Quốc

Các chủ sở hữu ô tô Tesla tiếp tục được yêu cầu không đỗ xe bên trong một số toà nhà Chính phủ ở Trung Quốc. Vấn đề xoay quanh những chiếc camera trên xe Tesla và khả năng có thể bị sử dụng để làm các hoạt động gián điệp.

Reuters cho biết nhân viên tại hai cơ quan Chính phủ tại Trung Quốc đã được hướng dẫn không để xe Tesla của họ bên trong trụ sở làm việc.

Không chỉ cơ quan Chính phủ mà vào tháng 3/2021, có thông tin tiết lộ quân đội Trung Quốc cũng đã cấm xe Tesla đi vào trong các khu của họ vì lo ngại việc camera trên xe được sử dụng để do thám.

Phản hồi động thái này, tại diễn đàn phát triển Trung Quốc thường niên, ông chủ Tesla, Elon Musk đã bác bỏ tất cả cáo buộc rằng những chiếc xe của hãng đang được sử dụng để do thám.

trung quốc cấm xe tesla vào một số toà nhà chính phủ vì sợ gián điệp

Các camera trên xe Tesla bị lo ngại có khả năng bị sử dụng để làm hành động gián điệp

Musk cho biết: “Có một động lực rất lớn để chúng tôi giữ bí mật đối với bất kỳ thông tin nào. Nếu Tesla sử dụng ô tô để do thám ở Trung Quốc hoặc bất cứ nơi nào, chúng tôi sẽ đóng cửa".

Mặc dù nhiều phương tiện mới có camera bên ngoài và bên trong, nhưng quân đội đặc biệt quan tâm vì các camera của Teslas có thể được sử dụng để quay phim liên tục và ghi lại dữ liệu. Quân đội lý giải rằng đoạn phim có khả năng được gửi trở lại Hoa Kỳ. Họ cũng lo ngại rằng danh sách liên lạc từ các thiết bị di động được đồng bộ hóa có thể bị lấy và thông tin nhạy cảm bị rò rỉ.

Thuyết phục được các cơ quan nhà nước Trung Quốc rằng Tesla không làm gián điệp là điều rất quan trọng. Bởi Trung Quốc là thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là thị trường lớn thứ hai của Tesla, chiếm khoảng 30% doanh số.

Dù dịch Covid-19 đã lắng xuống tại Mỹ song tại đây đang xuất hiện xu hướng đáng lo ngại là sự gia...
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Elantra 2023 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 599-799 triệu đồng - thuộc diện thấp nhất phân khúc sedan hạng C.