Trung Quốc e ngại xe điện Tesla được sử dụng để làm gián điệp

24/03/2021 09:30

Elon Musk bác bỏ cáo buộc rằng ô tô Tesla được sử dụng để làm gián điệp ở Trung Quốc và những mối lo ngại này không có cơ sở.

Quân đội Trung Quốc cấm ô tô Tesla đi vào các khu vực quân sự ở nước này

Tuần trước, quân đội Trung Quốc đã cấm các chủ sở hữu xe Tesla đi vào các cơ sở quân sự vì lo ngại rằng loại ô tô này thu thập dữ liệu nhạy cảm bằng camera tích hợp của xe.

Tuy nhiên, khi phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc thường niên do chính phủ tổ chức, ông chủ Elon Musk của hãng xe điện cho biết mối lo ngại này không có cơ sở.

Ông nói: "Nếu Tesla sử dụng ô tô để do thám ở Trung Quốc hoặc bất cứ nơi nào, chúng tôi sẽ bị đóng cửa, phá sản", CNN trích dẫn.

Musk so sánh nỗi lo về việc Tesla sử dụng phương tiện của mình để theo dõi người Trung Quốc với nỗi lo ở Mỹ rằng ứng dụng TikTok do Trung Quốc sở hữu đang được sử dụng để theo dõi người dùng, và là một mối đe dọa an ninh quốc gia.

“Hoa Kỳ muốn đóng cửa TikTok. May mắn thay, điều đó đã không xảy ra. Nhiều người đã lo lắng về TikTok. Nhưng tôi nghĩ mối quan tâm kiểu này là không cần thiết, và chúng ta nên rút ra bài học từ nó", Musk nói thêm.

Do Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng nhất của Tesla, nên điều quan trọng đối với Musk là phải “vẽ một đường rõ ràng trên cát” và giải quyết các mối e ngại.

Cách Tesla và Musk gửi thông điệp cho người Trung Quốc vì tầm quan trọng chiến lược thị trường nước này với hãng xe điện Mỹ.

Lam Anh