Trung Quốc giảm thuế nhập ô tô, hãng xe tranh giành thị phần

Thứ Ba, 29/05/2018 09:56

Ngay sau khi Trung Quốc thông báo quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô và phụ tùng từ 1/7...

trung quốc giảm thuế nhập ô tô, hãng xe tranh giành thị phần

Tesla giảm giá ngay lập tức sau khi Chính phủ Trung Quốc thông báo giảm thuế nhập khẩu ô tô

Giảm thuế nhập khẩu, mở cửa đầu tư

Theo Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, từ ngày 1/7, thuế nhập khẩu đối với ô tô và phụ tùng ô tô vào Trung Quốc sẽ được hạ thấp. Trong đó, 135 loại thuế đối với ô tô sẽ giảm còn 15% so với mức 25% trước đó, đồng thời 4 loại thuế 20% sẽ cũng bị hạ xuống còn 15%. Ngoài ra, 79 loại thuế đối với phụ tùng sẽ giảm xuống 6%.

Động thái cắt giảm thực hiện chỉ một ngày sau khi Trung Quốc và Mỹ đồng ý giảm đáng kể mất cân bằng thương mại giữa hai nước sau nhiều cuộc đàm phán giữa các nhà hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu.

Ngoài ra, đây cũng được coi là động thái nhằm mở cửa thị trường ô tô cho các nhà đầu tư nước ngoài - điều mà Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố trong Diễn đàn Boao 6 diễn ra tuần trước tại tỉnh Hải Nam.

Ngoài tin vui trên, theo thông báo từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, các nhà sản xuất phương tiện năng lượng mới như Tesla sẽ được phép xây dựng nhà máy do họ làm chủ hoàn toàn tại Trung Quốc trong năm nay. Công ty Chứng khoán CITIC dự đoán, động thái này sẽ làm giảm giá cuối cùng xe nhập khẩu ô tô khoảng 8%.

Các hãng đua nhau giành thị phần

Để cạnh tranh, nhanh chân giành miếng bánh ngon trên thị trường ô tô Trung Quốc, Tesla lập tức điều chỉnh giá đối với các mẫu xe Model S và Model X tại Trung Quốc đại lục ngay cùng ngày Bắc Kinh ra quyết định. Theo thông báo chính thức trên tài khoản WeChat, việc điều chỉnh giá đã được thông báo tới toàn bộ các cửa hàng tại đại lục.

Tesla cho biết, những chiếc ô tô đã nhập về nhưng chưa bán sẽ vẫn được áp dụng giá mới bất kể ngày thông quan là bao nhiêu. Theo tờ China Daily, mẫu xe Model X75 D đã bán hết ngay lập tức ở một cửa hàng tại Thượng Hải sau khi giảm giá hơn 70.000 nhân dân tệ.

Tesla, nhà sản xuất xe điện lớn nhất tại Mỹ, bán 17.000 phương tiện tại Trung Quốc đại lục năm ngoái, tăng 51,6% so với năm 2016, theo Hiệp hội Bán lẻ ô tô Trung Quốc. Ngoài ra, đầu tháng trước, Tesla đã thành lập một chi nhánh 100 triệu nhân dân tệ (15,7 triệu USD) tại Thượng Hải. Trong đó, tập trung vào nghiên cứu và phát triển liên quan đến xe điện, để kịp thời tận dụng việc Chính phủ Bắc Kinh mở cửa cho đầu tư nước ngoài.

Ngoài Tesla, hàng loạt hãng nhập khẩu ô tô khác vào Trung Quốc cũng lập tức có phản ứng nhanh nhạy. Volvo giảm giá xe nhập khẩu mạnh để thu hút thêm nhiều khách hàng. Dòng xe thể thao đa dụng điển hình của hãng XC90 được hạ giá tối đa 100.000 nhân dân tệ.

BMW, Mercedes-Benz, Audi và Porsche cũng cho biết, sẽ xác định giá bán lẻ để phù hợp với chính sách của Chính phủ. Toyota cho biết, “chúng tôi sẽ giảm giá phương tiện nhập khẩu và giao các sản phẩm với mức giá cạnh tranh hơn tới tay khách hàng Trung Quốc”. Việc giảm giá có thể tạo thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất ô tô Đức vì 1/3 xe nhập khẩu vào thị trường đông dân nhất thế giới này trong năm 2017 đều được sản xuất tại Đức.

BMW và Mercedes-Benz là hai nhãn hàng dẫn đầu về doanh số xe nhập khẩu trong năm ngoái, Hiệp hội Các nhà bán lẻ ô tô Trung Quốc cho biết.

Theo thống kê từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc hồi tháng 1, Trung Quốc đã sản xuất hơn 29 triệu phương tiện và bán 28,88 triệu phương tiện trong năm 2017, nhập khẩu hơn 1,2 triệu chiếc (tương đương 4,2% tổng doanh số bán xe tại nước này).

Trung Quốc quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu đối với ô tô và phụ tùng ô tô bắt đầu từ ngày 1/7 tới.
Trang Trần
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.