Trung Quốc phạt 3 công ty tăng giá bán chip ô tô

Chủ Nhật, 19/09/2021 10:30

Các nhà sản xuất chip ô tô lợi dụng khan hiếm để tăng giá đã bị nhà chức trách Trung Quốc xử phạt, nhằm bình ổn nguồn cung chip ô tô.

Theo SCMP, hôm 10/9/2021 Tổng Cục quản lý thị trường Trung Quốc cho biết họ đã phạt 3 công ty bán chip ô tô vì tăng giá bất hợp lý.

Mỗi công ty bị phạt số tiền khoảng 2,5 triệu nhân dân tệ (388.000 USD).

trung quốc phạt 3 công ty tăng giá bán chip ô tô

Trung Quốc hiện là một trong những nơi cung ứng chip ô tô hàng đầu thế giới

Đây là một động thái nhằm giảm nhiệt tình trạng chip ô tô bị tăng giá bất thường trong bối cảnh khan hiếm, gây sức ép lên các nhà sản xuất ô tô tại thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

Trung Quốc, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đang là những nơi cung ứng chip ô tô hàng đầu thế giới.

Đây là loại linh kiện mà không có nó, hãng xe phải ngừng sản xuất, và rất khó tìm nhà cung ứng thay thế.

Hầu hết các hãng xe tên tuổi trên thế giới đều có nhà máy tại Trung Quốc, thông qua liên doanh với các hãng xe địa phương.

Chẳng hạn Mercedes-Benz với BAIC, Renault liên kết với Dongfeng và Geely Holding, Stellantis liên doanh với Dongfeng và Changan, BMW liên doanh với Brilliance China và Great Wall, Volkswagen hợp tác với Jianghuai Automobile...

Bởi thế, giới chức Trung Quốc tin rằng kiểm soát thị trường chip ô tô sẽ giúp xe hơi Trung Quốc giữ được sản lượng và vị thế xuất khẩu.

Suzuki Maruti, nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Ấn Độ thông báo giảm hơn một nửa sản lượng vào tháng...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mới đây, đoạn camera video nhà dân đã ghi lại hình ảnh một chiếc xe con màu trắng vào cua bất cẩn và lao xuống mương nước.