Trung Quốc sẽ bỏ quy đinh hạn chế nhà đầu tư ngoại về ôtô

Thứ Sáu, 20/04/2018 14:35

Nhiều khả năng đây là những động thái nhằm giảm sự căng thẳng về thương mại với chính quyền Tổng thống Mỹ Donal Trump.

trung quốc sẽ bỏ quy đinh hạn chế nhà đầu tư ngoại về ôtô

Thị trường ô tô Trung Quốc sẽ tiếp tục thu hút được nhiều thương hiệu lớn trong thời gian tới

Mới đây các nhà quản lý của Trung Quốc đã đưa ra thông báo về việc gỡ bỏ nhiều quy định trong ngành công nghiệp ô tô nước này. Đáng chú ý nhất là quy định các hãng xe ngoại chỉ được nắm tối đa 50% cổ phần nhà máy sản xuất ô tô ở Trung Quốc sẽ được dỡ bỏ vào năm 2020 đối với xe thương mại và năm 2022 đối với xe du lịch. Khi đó, các tập đoàn lớn như Daimler, Volkswagen, Ford và Toyota có thể thoải mái sản xuất xe tại Trung Quốc hơn hiện nay, trong khi sức ép sẽ tăng lên đối với các hãng xe nội địa Trung Quốc.

“Trong một thập kỷ, các hãng xe ngoại sẽ từng bước tách ra độc lập và các hãng xe Trung Quốc sẽ mất nguồn vốn trong liên doanh,” chuyên gia phân tích Yale Zhang của công ty Automotive Foresight Co nhận định. “Các hãng xe ngoại sẽ rất mừng vì không còn phải chia sẻ 50% lợi nhuận cho các đối tác Trung Quốc nữa.”

Nhiều khả năng Trung Quốc nới lỏng quản lý các hãng xe ngoại nhằm giảm sự căng thẳng trong quan hệ với chính quyền tổng thống Trump, cho thấy họ sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong việc ngăn chặn một cuộc chiến thương mại có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu.

Hiện tại, Trung Quốc chiếm gần một nửa doanh số của Volkswagen, cũng là thị trường quan trọng nhất của nhiều mẫu xe sang thương hiệu Mercedes-Benz, Audi and BMW. Dù rất hoan nghênh quyết định này của Trung Quốc, nhưng các nhà sản xuất ô tô Đức và Mỹ khẳng định rằng sẽ không rời bỏ các đối tác Trung Quốc. Volkswagen cho biết các liên doanh hiện tại của hãng sẽ không bị ảnh hưởng. GM cũng có tuyên bố tương tự.

Chiếc Zoyte Z8 do Trung Quốc sản xuất vừa ra mắt tại Việt Nam nhưng không gây được tiếng vang.
Thành Công
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.