Từ 1/11, xe bán tải sẽ được đi vào làn xe con

Thứ Hai, 11/07/2016 14:20

Từ 1/11, xe bán tải khi đi ra ngoài đường có thể chạy vào làn xe con mà không bị xử phạt.

từ 1/11, xe bán tải sẽ được đi vào làn xe con
Theo quy chuẩn mới Bộ GTVT vừa ban hành, từ tháng 11, xe bán tải có khối lượng chuyên chở dưới 1,5 tấn và có số ghế ngồi từ 5 chỗ trở xuống sẽ được coi là xe con - Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ GTVT  Nguyễn Hồng Trường vừa ký Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ. Theo đó, Quy chuẩn quy định về hệ thống báo hiệu đường bộ, bao gồm: hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu, tường bảo vệ và rào chắn, cột ki-lô-mét, cọc H, mốc lộ giới, gương cầu lồi, dải phân cách có lan can phòng hộ.

Quy chuẩn quy định về hệ thống báo hiệu áp dụng cho tất cả các tuyến đường bộ trong mạng lưới đường bộ Việt Nam bao gồm: đường cao tốc, đường quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường xã, đường đô thị, đường chuyên dùng và các đường nằm trong hệ thống đường bộ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên (các tuyến đường đối ngoại).

Tuy nhiên, một nội dung được nhiều người quan tâm nhất là Bộ quy chuẩn mới đó là lý giải cụm từ “xe bán tải”. Theo đó, xe bán tải (pickup) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (giấy chứng nhận đăng kiểm) nhỏ hơn 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống thì được xem là xe con. Với quy định này, thì từ 1/11 tới, khi bộ quy chuẩn chính thức có hiệu lực, xe bán tải khi đi ra ngoài đường có thể chạy vào làn xe con mà không bị xử phạt.

Sự ra đời cúa Bộ quy chuẩn này cũng sẽ chấm dứt những tranh cãi về việc nhiều người chạy xe bán tải thi thoảng bị cảnh sát giao thông bắt lỗi khi đi vào làn xe con trên đường phân làn do chưa có những khái niệm rõ ràng về loại xe này.

Tuy nhiên, dù được đi vào làn xe con nhưng do bộ Quy chuẩn QCVN 41/2016 lại chỉ áp dụng cho biển báo hiệu đường bộ nên xe bán tải vẫn phải chịu quy định hiện hành về đăng ký và niên nạn sử dụng như xe tải.

Toyota Tundra, chiếc bán tải cỡ lớn của hãng xe Nhật Bản chính thức hiện diện ở Việt Nam, với mức...
T.H
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.