Tư thế lái ô tô thế nào cho đúng?

08/03/2016 14:08

Tư thế ngồi đúng cách không chỉ giúp người lái cảm thấy thoải mái mà còn đảm bảo sự an toàn.

tư thế lái ô tô thế nào cho đúng?
Ngồi lái không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ mất an toàn - Ảnh: Auto Portal

Ngồi lái sai tư thế là một trong những lỗi thường gặp đối với người mới lái xe, thậm chí cả những người kinh nghiệm bởi khi đã thành thói quen rất khó thay đổi. Tư thế ngồi đúng cách không chỉ giúp người lái cảm thấy thoải mái mà còn đảm bảo sự an toàn, đặc biệt trong những chuyến đi đường dài.

Cách đặt tay trên vô lăng

Luôn giữ tay trên vô lăng ở vị trí 10:10 (cùng chiều hay ngược chiều kim đồng hồ). Điều chỉnh khoảng cách 2 khuỷu tay trên cùng một góc và không thẳng, vai thả lỏng tự nhiên. Người lái cũng không nên ngồi quá gần vô lăng bởi như vậy sẽ gặp nguy hiểm khi túi khí bung ra. Nên giữ khoảng cách giữa vô lăng và ngực khoảng 25 cm. Luôn cầm vô lăng bằng hai tay, có như vậy mới có thể điều khiển xe tốt nhất và phản ứng kịp với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra. 

Vị trí đặt chân

Chân trên bàn đạp nên tạo nên một góc vuông (90 độ). Điều này sẽ đảm bảo bạn có thể nhấn bàn đạp một cách thoải mái, cũng như không gây cảm giác mệt mỏi trong cuộc hành trình. Tài xế nên đi giày hoặc dép có quay hậu. Hơn nữa, giày cũng cần gọn gàng và vừa chân, phù hợp với việc đạp pedal. Không nên để chân trần, cũng không nên đi các loại giày cao gót.

Góc tựa lưng 

Một trong những điểm cần chú ý trong tư thế lái xe là lựa chọn góc tựa lưng thoải mái. Phải chắc chắn bạn không phải ngồi ở góc thẳng đứng, nhưng cũng không giữ tựa lưng nghiêng quá nhiều, nên giữ ở góc 100-110 độ tùy theo sở thích.

Góc tựa đầu

Tựa lưng và tựa đầu đóng vai trò là những thiết bị an toàn hơn là tiện nghi của xe. Trong trường hợp xe xảy ra va chạm trực tiếp, tựa đầu sẽ làm giảm lực va đập vào xe, tránh gây tổn thương cho người lái. Tựa đầu nên cao hơn mí mắt và đặc biệt là gần nhất với đầu (khoảng cách 2-3 cm).

Đây chỉ là những nguyên tắc cơ bản  giúp người lái có một vị trí thoải mái khi điều khiển phương tiện. Mặc dù vậy, ngay cả khi đã thực hiện theo tất cả các quy tắc nói trên, hãy luôn chú ý thắt dây an toàn để được bảo vệ tốt nhất.

Huyền Trang