Tự vệ sinh nội thất ô tô đúng cách

Thứ Sáu, 03/02/2017 08:55

Xin hỏi khi dọn nội thất trên ô tô cần lưu ý những gì?

tự vệ sinh nội thất ô tô đúng cách
Ảnh minh họa.

Hỏi:

Gia đình tôi sống ở vùng nông thôn nên để đi rửa xe ô tô tại tiệm thường phải đi quãng đường khá xa. Tôi vẫn thường tự rửa xe nhưng vệ sinh phần nội thất thì chưa có kinh nghiệm. Xin hỏi việc dọn nội thất cần lưu ý những gì?

Lê Đình Hòa (Lạng Sơn)

Trả lời:

Để vệ sinh, khử mùi cho nội thất xe, trước tiên bạn cần phải dọn hết những chất thải hay rác còn vương lại trong xe và cần biết những vị trí nào được phép dùng chất tẩy rửa khi thực hiện lau chùi để tránh làm hư hại. Đừng quên dọn dẹp khu vực cốp xe đằng sau, bởi vị trí này thường được thiết kế thông với nội thất.

Tiếp đó, bạn có thể dùng khăn sạch, mềm và các loại tẩy rửa chuyên dụng cho từng chất liệu trên xe như: Da, nỉ, gỗ, cửa kính để lau chùi nội thất. Với các chi tiết dễ xước hay có độ bóng cao cần chú ý thực hiện một cách nhẹ nhàng và không nên sử dụng những đồ vật sắc nhọn hay thô ráp để lau chùi. Cần lưu ý, trước khi hút bụi nên dùng loại chổi mềm quét qua thảm ô tô để bụi bẩn bám lâu ngày ở các ngóc ngách, kể cả khe gió điều hòa dễ hút bụi và sạch hơn.

Sau hút bụi sẽ tiếp tục thực hiện vệ sinh thảm xe và ghế ngồi. Lưu ý, không dùng quá nhiều nước khi lau dọn để nội thất xe có thể khô nhanh hơn. Cuối cùng nên dùng một chiếc khăn khô hoặc máy hút ẩm hút nước khỏi ghế ngồi và thảm. Nếu nước được hút ra không bị cặn và bẩn đục chứng tỏ ghế ngồi và thảm đã sạch. Một chú ý khác là không nên lau dọn thảm xe và ghế ngồi vào những ngày thời tiết có độ ẩm cao hoặc đang có mưa.

Ngay sau khi đã lau dọn kỹ lưỡng nhiều lần, cần mở toàn bộ các cửa xe kể cả nắp ca pô và nắp cốp để không khí được tràn vào, giúp lưu thông khí trong xe. Sau khoảng 20 phút, đóng tất cả cửa để kiểm tra xem còn mùi lạ, khó chịu nữa không.

Để khử các loại mùi trong xe, bạn cần dùng nước diệt khuẩn chuyên dụng để xử lý mùi hôi. Ngoài ra, việc sử dụng các loại tinh dầu như: Chanh, bưởi, oải hương và sả sẽ giúp nội thất thơm mát hơn. Đồng thời, nó còn giúp khử mùi hôi của ô tô, giúp người ngồi bên trong xe cảm thấy thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi, chống buồn ngủ và say xe.

Kỹ thuật viên Garage Minh Anh, Khu đô thị mới Định Công (Hà Nội)

Nhu cầu thuê xe ô tô đi chơi Tết đang tăng cao. Bạn cần làm gì để thuê được xe, tránh gặp phiền hà?
Anh Lê Vinh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.