Ô tô được sử dụng lâu hơn do xe mới tăng giá

25/05/2022 08:00

Theo báo cáo của S&P Global Mobility, độ tuổi trung bình của xe hơi có xu hướng tăng lên, đạt 13,1 năm/chiếc, do xe mới ngày càng lên giá.

Theo báo cáo của S&P Global Mobility, độ tuổi trung bình (số năm được sử dụng) của một chiếc ô tô tiếp tục tăng lên do việc mua xe mới đắt đỏ hơn trong 2 năm qua.

Ô tô du lịch dẫn đầu với độ tuổi trung bình là 13,1 tuổi, trong khi xe tải nhẹ chỉ được dùng bình quân 11,6 năm.

Một chiếc xe du lịch được sử dụng trung bình khoảng 13 năm

Điều thú vị là số năm tuổi của xe tăng lên, tăng trưởng doanh số bán xe mới giảm xuống, báo cáo cho biết.

Các mẫu xe du lịch đang kéo độ tuổi trung bình lên cao, điều này có ý nghĩa rằng những chủ nhân xe cá nhân không sẵn sàng mua xe mới.

S&P Global Mobility chỉ ra rằng trước đại dịch Covid-19, thời gian trung bình sử dụng một chiếc xe chỉ hơn 11 năm một chút, sau đại dịch dường như việc mua xe bị hoãn lại.

Việc xe chạy bằng điện cũng đang bắt đầu ảnh hưởng đến xu hướng sở hữu, với quãng đường di chuyển được của xe điện sau khi sạc cũng không kém ô tô động cơ đốt trong là bao.

S&P Global Mobility cũng nêu thống kê tổng số xe điện đang hoạt động toàn cầu là 1,44 triệu chiếc, tăng gần 40% so với năm trước.

"Chưa rõ xu hướng và tuổi thọ của xe điện so với xe truyền thống, vì thống kê tuổi thọ xe điện mới được bắt đầu phân tích từ 2016 đến nay, chưa đủ thời gian để có dữ liệu xác thực", báo cáo của S&P Global Mobility viết.

Lam Anh