Uber thuê kỹ thuật viên NASA chế tạo ô tô bay

Thứ Sáu, 10/02/2017 08:04

Người kỹ sư được nhắc tới này là Mark Moore có kinh nghiệm làm việc tại NASA hơn 30 năm.

uber thuê kỹ thuật viên nasa chế tạo ô tô bay
Tập đoàn Uber thuê kỹ thuật viên NASA chế tạo ô tô bay.

Tập đoàn cung cấp ứng dụng gọi taxi Uber thuê một kỹ sư máy bay đến từ Trung tâm Nghiên cứu của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) để nghiên cứu chế tạo ô tô bay, Bloomberg cho biết mới đây.

Người kỹ sư được nhắc tới này là Mark Moore có kinh nghiệm làm việc tại NASA hơn 30 năm, từng cho ra mắt cuốn sách phác thảo tính khả thi của máy bay chạy bằng điện có thể cất, hạ cánh như trực thăng nhưng nhỏ và hoạt động êm hơn. Sau đó, kỹ sư Moore bắt đầu nghiên cứu công nghệ cho phép phương tiện có thể cất và hạ cánh theo chiều thẳng đứng được gọi là VTOL-short, hay gọi một cách đơn giản là công nghệ ô tô bay.

Sau khi đọc cuốn sách trên, người sáng lập Google Larry Page bí mật cấp tài chính cho hai công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon Zee Aero và Kitty Hawk để phát triển công nghệ này.

Tuy nhiên, sau khi rời NASA, cha đẻ công nghệ ô tô bay lại đồng ý gia nhập vào một trong những đối thủ của Google là Uber với vị trí Giám đốc kỹ thuật hàng không, chuyên nghiên cứu ý tưởng được gọi là Uber Elevate. “Tôi không nghĩ có bất cứ công ty nào khác với quan điểm mạnh mẽ hơn để dẫn đầu ý tưởng ô tô bay, có thể biến công nghệ VTOL thành hiện thực”, ông Moore chia sẻ.

Trong cuốn sách về tầm nhìn công nghệ được Uber công bố tháng 10 năm ngoái, công ty đã đưa ra tầm nhìn cơ bản về việc đi lại trên không trung và định danh những thách thức công nghệ sẽ phải đối mặt nếu thực hiện ý tưởng này như tiếng ồn, hiệu quả, vòng đời pin.

Ngoài ra, theo ông Moore, việc phát triển phương tiện này sẽ gặp nhiều thách thức ngoài vấn đề công nghệ. Chẳng hạn, mỗi công ty ô tô bay cần phải đàm phán độc lập với các nhà cung cấp để giảm giá sản xuất, vận động hành lang Chính phủ để cấp phép và nới lỏng các quy định hạn chế khí thải giao thông hàng không.

B.T
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mới đây, đoạn camera video nhà dân đã ghi lại hình ảnh một chiếc xe con màu trắng vào cua bất cẩn và lao xuống mương nước.