Ưu đãi nào cho xe điện tại Việt Nam?

Thứ Sáu, 08/04/2016 08:52

Việt Nam đang có những chính sách ưu đãi riêng đối với các dòng xe chạy điện.

Ưu đãi nào cho xe điện tại việt nam?
Ưu đãi cho xe điện tại Việt Nam - Ảnh: Tesla

Việt Nam có những chính sách ưu đãi riêng đối với các dòng xe chạy điện. Theo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, xe hơi chạy điện dưới 9 chỗ ngồi được áp mức thuế nhập khẩu 70%, thuế tiêu thi đặc biệt 25% và thuế VAT 10%. Nếu các dòng xe điện được sản xuất trong khối ASEAN, Hàn Quốc, thuế nhập khẩu sẽ là 0%. Thuế nhập khẩu xe điện từ Ausatralia hoặc New Zealand cũng chỉ 7%.

Với một chiếc Tesla 3, nếu nhập khẩu từ Mỹ sẽ có giá 98.175 USD sau thuế là 2,17 tỷ đồng tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu mẫu xe này được sản xuất tại một quốc gia Đông Nam Á, thuế nhập khẩu sẽ là 0%, vì vậy giá thuế sẽ giảm xuống còn 57.750 USD (1,27 tỷ đồng).

Tuy rằng có nhiều ưu đãi về thuế như vậy nhưng  cơ hội cho những chiếc xe điện này xuất hiện tại Việt Nam đang rất xa vời. Bởi vì, cơ sở hạ tầng ở Việt Nam phục vụ cho chủng loại xe chạy điện vẫn còn chưa phát triển.

Ở nước ngoài, Tesla đang xây dựng hệ thống các trạm sạc nhanh nhằm tiếp năng lượng cho xe của hãng. Ví dụ điển hình, thời điểm đầu chiếc Model S mới ra và Việt Nam nhập về 4 chiếc, nhưng chỉ bán được 2 chiếc còn 2 chiếc bây giờ vẫn đang nằm trong đại lý.

Những hình ảnh về quá trình thiết kế mẫu xe điện đầu tiên của Porsche vừa lộ diện.
Trung Dũng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.