VAMA bác bỏ thông tin giá ô tô giảm mạnh vào năm 2015

Thứ Sáu, 19/12/2014 15:52

Ngay sau khi xuất hiện thông tin giá ô tô có thể giảm mạnh vào năm 2015, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã lên tiếng bác bỏ.

vama bác bỏ thông tin giá ô tô giảm mạnh vào năm 2015
Khó có chuyện giá ô tô trong nước sẽ giảm vào năm 2015 - Ảnh minh họa

Theo đó, VAMA cho rằng thông tin giá ô tô sẽ giảm vào năm 2015 trên một số kênh truyền thông trong vài ngày qua có nhiều điểm sai lệch và dễ gây hiểu làm cho người tiêu dùng.

Cụ thể, trong thông cáo báo chí gửi các cơ quan truyền thông, VAMA ghi rõ: "Có một số bài báo mạng đề cập khả năng giá ôtô dưới 9 chỗ năm 2015 sẽ giảm (có thể đến cả trăm triệu đồng). VAMA nhận thấy có rất nhiều điểm sai lệch thông tin trong các bài báo có thể dẫn đến băn khoăn và hiểu nhầm cho người tiêu dùng”.

Đồng thời, Hiệp hội này cũng đưa ra một số luận điểm nhằm bác bỏ luồng thông tin trên. Về chuyện nhập khẩu xe dưới 9 chỗ từ ASEAN, VAMA chưa nhận được thông tin về giảm thuế từ ATIGA (Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN). Vì vậy, thuế nhập sẽ vẫn là 50% như hiện tại. 

Cam kết giảm thuế xuống 0% vào năm 2018 phải có lộ trình, và Bộ Công thương đã kiến nghị giữ mức 50% đến hết năm 2017. Còn Bộ Tài chính thì kiến nghị giảm tới 30% vào 2017. Tuy nhiên, lộ trình và các kiến nghị này đang phải chờ Chính phủ phê duyệt, và như hiện tại là đã thấy thuế vẫn áp dụng như cũ cho năm 2015.

Ngoài ra, liên quan tới thuế Tiêu thụ đặc biệt áp dụng với ô tô, biểu thuế hiện nay là không đổi dựa vào việc Quốc hội vừa thông qua luật thuế tiêu thụ đặc biệt trong kỳ họp thứ 8 vừa qua. Trong luật thuế tiêu thụ đặc biệt mới áp dụng từ 1/1/2016, mức thuế đánh lên ô tô không đổi.

Cuối cùng, VAMA khẳng định, có rất ít khả năng giá ô tô trong nước sẽ giảm vào đầu năm 2015 do ảnh hưởng từ thuế. 

Phúc Lâm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.