Vẫn có gần 2 triệu khách Trung Quốc mua ô tô giữa tâm bão COVID-19

Thứ Hai, 17/02/2020 14:08

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, doanh số ô tô tháng 1/2020 tại nước này sụt giảm 18% so với cùng kỳ năm trước.

Vẫn có gần 2 triệu khách Trung Quốc mua ô tô giữa tâm bão COVID-19 1
Thị trường ô tô Trung Quốc đang chứng kiến sự sụt giảm doanh số mạnh bởi virus COVID-19

Theo CNN Business, thị trường ô tô Trung Quốc bắt đầu chịu tác động của sự bùng phát dịch COVID-19 đang diễn ra với doanh số bán ô tô giảm mạnh. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho hay, các nhà sản xuất ô tô lớn tại được này đã bán ra gần 2 triệu xe trên cả nước vào tháng 1/2020, sụt giảm 18% so với tháng 1/2019.

Các chuyên gia về công nghiệp ô tô tuyên bố rằng, dịch COVID-19 đóng vai trò quan trọng vào sự sụt giảm doanh số tháng 1/2020 và cảnh báo sự suy giảm có thể còn rõ rệt hơn vào tháng 2 tới đây. Họ còn cảnh báo rằng, virus này sẽ gây ra một cú sốc lớn cho ngành công nghiệp ô tô và tin rằng các tác động sẽ tồi tệ hơn so với dịch SARS năm 2003. Năm đó, dịch SARS khiến doanh số ô tô Trung Quốc sụt giảm 13% vào tháng 4/2003 và 8% cả năm.

Họ còn thông tin thêm, sự lây lan của virus có thể đẩy ngành công nghiệp tiến sâu hơn vào suy thoái. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc bổ sung virus COVID-19 sẽ phá vỡ chuỗi cung ứng tự động của đất nước và gây ra sự hỗ loạn trên nền công nghiệp xe hơi toàn cầu.

Vẫn có gần 2 triệu khách Trung Quốc mua ô tô giữa tâm bão COVID-19 2
Nền công nghiệp ô tô Trung Quốc đang bước vào một cuộc khủng hoảng

Hàng chục nhà máy công nghiệp trên khắp Trung Quốc đã đóng cửa trong những tuần gần đây. Một số đã bắt đầu mở lại và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc tiết lộ, chỉ 59/183 nhà máy ở Trung Quốc sản xuất ô tô sẽ tiếp tục công việc sản xuất vào thứ 4 tuần này (ngày 19/2).

Bên cạnh đó, vì sự tác động của virus COVID-19, Triển lãm ô tô Bắc Kinh cũng rất có thể sẽ bị hoãn lại (triễn lãm dự kiến diễn ra từ 21 – 30/4). Thông tin này được đưa ra ngay sau khi chặng đua F1 diễn ra tại Trung Quốc bị hoãn lại. Một nguồn tin từ những người tổ chức sự kiện cho hay đang tìm cách sắp xếp lại lịch diễn ra Triển lãm ô tô Bắc Kinh và việc có hoãn hay không sẽ được thông báo phụ thuộc vào tình hình diễn biến của dịch do virus COVID-19.

Triển lãm ô tô Bắc Kinh có ý nghĩa to lớn đối với thị trường Trung Quốc, thu hút khoảng 800.000 khách mỗi năm. Ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc hiện đang trải qua giai đoạn đặc biệt khó khăn và có thể hưởng lợi rất nhiều từ một triển lãm ô tô lớn, nơi các nhà sản xuất ô tô trong và ngoài nước có thể giới thiệu những chiếc xe mới nhất của họ.

Theo Mitsubishi Việt Nam, Mitsubishi Outlander được bổ sung từ 11 đến 15 điểm nâng cấp mới tùy...
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Honda Monkey 125 2022 ra mắt, trang bị hộp số 5 cấp đi kèm động cơ phù hợp tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và màu mới bắt mắt hơn.