Văn hóa xe Việt Nam qua con mắt người nước ngoài

09/12/2014 10:34

Xe giường nằm, xe Min-khờ, cách chở hàng bằng xe máy của người Việt được các tay bút nước ngoài miêu tả.

1. Xe giường nằm Việt Nam

Lindsay và Sarah là hai cô gái ưa du lịch bụi, đến Việt Nam sau khi trải nghiệm Thái Lan. Trên trang blog cá nhân mang tên Twochicksinvietnam, bên cạnh những cảnh đẹp, Lindsay còn kể lại những trải nghiệm với kiểu xe khách giường nằm tại Việt Nam hai năm trước. Trong bài viết, tác giả chia sẻ những ngỡ ngàng từ vui thích đến bất tiện, sợ "không dám trải nghiệm lần hai" về xe giường nằm Việt Nam.

2. Báo Italy khâm phục "siêu xe" chở hàng tại Việt Nam

3. Chơi xe Minsk tại Việt Nam

Đó là bài viết trên trang Motoblog của Italy, khi tác giả phải sững sờ trước khả năng chở hàng phi thường của người Việt. Chỉ với chiếc xe máy, người đàn ông có thể vận chuyển tới hàng chục ống nhựa dài gấp mấy lần xe. Với lượng hàng này, chắc chắn ở những nước châu Âu phải dùng tới xe tải. 

Tác giả Dave Lemke, phóng viên kiêm nhiếp ảnh gia tự do người Canada sống ở Việt Nam hơn 6 năm. Đam mê xe cộ, am hiểu văn hóa đất nước Đông Nam Á khiến chàng trai người Canada bén duyên và gắn bó với nơi này, có vợ con người Việt. Qua chuyến trải nghiệm bằng chiếc Minsk cùng những người bạn qua nhiều cung đường, anh chàng càng mê mẩn và yêu thích hơn nơi này.

Anh chàng hoa mỹ viết, "một khi chạy xe lên những dãy núi của Việt Nam, người ta rất dễ đánh mất bản thân. Quên mình đang lái xe mà đắm chìm vào khung cảnh hùng vĩ". 

4. Người nước ngoài hướng dẫn mua xe máy tại Việt Nam

 

Phương tiện đơn giản, linh hoạt nhất để du lịch bụi, khám phá hết "hang cùng, ngõ hẻm" ở Việt Nam chính là xe máy. "Chạy xe máy dọc những con đường quốc lộ, gió thốc ngược tóc, những cánh đồng lúa hiện ra trước mắt và hai bền, những cảnh đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng". Anthony viết về Việt Nam trên positiveworldtravel.

Nhưng để tham gia được hành trình này, cần sắm cho mình một chiếc xe máy. Tác giả này đưa ra những lời khuyên cho khách du lịch nếu muốn sở hữu xe máy tại Việt Nam. 

5. Xế độ bobber của người Việt tại Đức

Mẫu xe của Nguyễn Văn Hải, một người Việt quê Bà Rịa-Vũng Tàu đang sống tại Berlin (Đức) là Harley-Davidson Ironhead đời 1976. Hải hiện là chuyên gia mô hình kiến trúc làm việc ở Berlin. Chuyên trang xế độ pipeburn đăng tải kèm những lời nhận xét có cánh về vẻ đẹp cổ điển của xe.

Theo Vnexpress