Vì sao cần phải có ghế riêng cho trẻ nhỏ trên ô tô?

Thứ Hai, 30/03/2020 09:30

Khi trẻ có cân nặng dưới 15kg, luôn phải sử dụng ghế dành riêng là một trong những lưu ý quan trọng khi trên xe có trẻ nhỏ.

vì sao cần phải có ghế riêng cho trẻ nhỏ trên ô tô?
Luôn sử dụng loại ghế quay ngược lại dành cho trẻ em khi trẻ nặng dưới 15kg

Theo thống kê của các tổ chức an toàn trên thế giới, nguyên nhân gây ra cái chết cho trẻ em trong độ tuổi từ 14 tuổi trở xuống chiếm phần lớn là do tai nạn giao thông. Trong đó hơn 57% là do trẻ em ở dưới 15 tuổi không được ngồi và bảo hiểm đúng cách trong ô tô.

Trở lại với Việt Nam, có thể thấy hầu hết trẻ em được bố mẹ bế ngồi trong xe, đứng chơi tự do trong xe hoặc thậm chí là ngồi trong lòng bố mẹ khi họ đang lái xe, mặc dù trên tất cả các xe có túi khí đều có biểu tượng cảnh báo: “Trẻ em có thể chết bởi túi khí. Ghế sau là ghế an toàn nhất cho trẻ em”.

Có nhiều loại ghế dành cho trẻ em với các độ tuổi khác nhau: Ghế ngồi quay ngược cho trẻ sơ sinh có chân hoặc không chân, ghế sử dụng 2 chiều, ngược và xuôi… Cho dù trang bị loại ghế nào, thì các ông bố bà mẹ cũng cần lưu ý 11 khuyến cáo của các tổ chức an toàn trên thế giới đối với ghế trẻ em như sau:

1. Tất cả trẻ em dưới 12 tuổi phải luôn luôn ngồi ghế sau. Điều này giúp giảm 36% tỷ lệ rủi ro gây ra cái chết của trẻ em.

vì sao cần phải có ghế riêng cho trẻ nhỏ trên ô tô?
Hầu hết trẻ em khoảng 8 tuổi trở lên hoặc cao 1m2 là có thể ngồi vừa với dây an toàn đi theo ghế của xe

2. Trẻ em bắt buộc phải có ghế riêng dành cho trẻ em, hoặc phải có người giữ chắc trong lòng cho đến khi trẻ có thể tự ngồi trong xe với dây an toàn được đeo (đi kèm là phải ngồi ghế sau). Hầu hết trẻ em khoảng 8 tuổi trở lên hoặc cao 1m2 là có thể ngồi vừa với dây an toàn đi theo ghế của xe.

3. Nghiêm cấm đặt loại ghế quay ngược mặt phía trước vào ghế trước với túi khí hoạt động.

4. Luôn sử dụng loại ghế quay ngược lại dành cho trẻ em khi trẻ nặng dưới 15kg.

5. Chọn vị trí ghế tốt nhất trong xe phù hợp với cả hành lý để trên xe tương ứng với mỗi chuyến đi.

6. Luôn luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của xe và loại ghế dành cho trẻ em trong đó sẽ có đầy đủ thông tin cho vị trí ngồi tốt nhất cho trẻ.

7. Luôn đảm bảo rằng, ghế dành cho trẻ em vừa với trẻ một cách thoải mái, người lớn có thể dễ dàng thao tác mở/đóng dây an toàn.

vì sao cần phải có ghế riêng cho trẻ nhỏ trên ô tô?
Nếu như được cho 1 chiếc ghế dành cho trẻ em, phải đảm bảo được ghế đó không sử dụng quá 6 năm và biết rõ là không có tai nạn trước đây

8. Khi mua ghế dành cho trẻ em phải đảm bảo có chứng nhận an toàn đầy đủ và có chính sách trả lại hàng nếu như không vừa với trẻ.

9. Nếu như được cho 1 chiếc ghế dành cho trẻ em, phải đảm bảo được ghế đó không sử dụng quá 6 năm và biết rõ là không có tai nạn trước đây. Ghế phải còn tem ngày sản xuất, model, nhà sản xuất.

10. Kiểm tra an toàn xe và đeo dây bảo hiểm trong khi lái là cách đơn giản nhất để bảo vệ cho lái xe và người khác.

11. Tuyệt đối không được để trẻ nhỏ thò đầu ra ngoài cửa sổ bên cạnh hoặc cửa sổ trời, rất nhiều hệ luỵ kèm theo nếu trẻ thò đầu qua những cửa này.

Những bộ phận như bugi, lọc gió, lọc xăng,.. nếu gặp vấn đề sẽ gây ra hiện tượng giật cục cho ô tô...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.