Vì sao Mazda CX-5 bán chạy hơn Honda CR-V?

Thứ Ba, 14/02/2017 11:32

Honda CR-V và Mazda CX-5 được coi là kỳ phùng địch thủ nhưng gần đây, doanh số của Mazda CX-5 bỏ xa đối thủ.

vì sao mazda cx-5 bán chạy hơn honda cr-v?
Mazda CX-5 không còn “chung mâm” với Honda CR-V tại Việt Nam?

Thị trường ô tô Việt Nam ghi nhận Honda CR-VMazda CX-5 được coi là hai kỳ phùng địch thủ trong phân khúc crossover, rượt đuổi nhau về mặt doanh số. Tuy vậy, Mazda CX-5 hầu hết vẫn luôn là mẫu xe chiếm ưu thế hơn với kiểu dáng trẻ trung, năng động và đi kèm với đó là doanh số khá cao tại thị trường Việt Nam. Đã có tháng Honda CR-V “mượn” ngôi vương phân khúc crossover của Mazda CX-5 với doanh số khá khẩm hơn. Tuy nhiên vị thế này không duy trì được lâu và bị “đòi” lại ngay sau đó.

Trong 3 tháng trở lại đây, khách hàng Việt tuyệt nhiên không thấy sự xuất hiện của Honda CR-V trong danh sách những mẫu xe bán chạy nhất thi trường Việt. Thế nhưng Mazda CX-5 vẫn đứng vững trong bảng xếp hạng này hàng tháng với doanh số hơn 800 xe. Sự biến mất của Honda CR-V như một minh chứng rõ ràng cho "ngôi vương" dòng xe crossover tại thị trường Việt Nam thuộc về Mazda CX-5. Tháng 1/2017, Mazda CX-5 tiêu thụ được 828 xe, trong khi Honda CR-V chỉ bán được 419 chiếc.

vì sao mazda cx-5 bán chạy hơn honda cr-v?
Honda CR-V với thiết kế vẻ ngoài nam tính

Chưa xét về khả năng vận hành, Honda CR-V thua Mazda CX-5 ở một vài điểm. Thứ nhất là về mặt thiết kế. Thiết kế của Honda CR-V thiên về dành cho phái mạnh với vẻ ngoài hầm hố đầy nam tính nhưng lại bỏ quên những khách hàng phái yếu. Còn Mazda CX-5 là mẫu xe nắm bắt được điều này khi sở hữu thiết kế phù hợp cho cả nam lẫn nữ, phù hợp cả người già lẫn trẻ.

vì sao mazda cx-5 bán chạy hơn honda cr-v?
Mazda CX-5 sở hữu giá bán mềm hơn nhiều so với Honda CR-V tại Việt Nam, đồng thời thiết kế phù hợp với cả nam lẫn nữ, già lẫn trẻ

Điểm thứ hai mà Honda CR-V gặp bất lợi khi so với Mazda CX-5 chính là giá bán. Trái ngược hẳn với Mazda, Honda CR-V là mẫu xe ít giảm giá nhất còn Mazda CX-5 lại là mẫu xe luôn nhận được sự ưu ái của Trường Hải khi liên tục giảm giá sâu trong những tháng gần đây.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mazda CX-5 tại thị trường Việt Nam có mức giá cực kỳ hấp dẫn, 909 triệu đồng cho phiên bản thấp nhất và 990 triệu đồng cho phiên bản cao cấp nhất. Thế nhưng Honda CR-V phiên bản thấp nhất đã có giá tới 1 tỷ 008 triệu đồng và thậm chí, phiên bản cao cấp nhất có giá lên tới 1 tỷ 178 triệu đồng. Như vậy khách hàng khi mua xe sẽ dễ dàng lựa chọn ngay Mazda CX-5 khi phiên bản cao cấp nhất của dòng xe này còn kém 18 triệu đồng so với phiên bản thấp nhất của Honda CR-V.

Liệu rằng Honda Việt Nam có cần phải xem xét lại khi 2 thương hiệu đồng hương, cùng lắp ráp trong nước mà Mazda CX-5 của Trường Hải sở hữu mức giá hấp dẫn theo từng tháng, trong khi Honda CR-V vẫn dậm chân tại chỗ.

 

 

Toyota Vios vẫn giữ ngôi vương, là mẫu xe đạt doanh số cao nhất thị trường ô tô Việt trong tháng...
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Harley-Davidson Việt Nam chính thức công bố các dòng xe đáng được chờ đợi trong năm 2021 với giá bán từ hơn 578 triệu đồng.