Vì sao Mercedes-Benz Việt Nam bị truy thu thuế gần 110 tỷ đồng?

Thứ Hai, 13/02/2017 14:19

Sau BMW, Land Rover, Jaguar, Rolls-Royce, đến lượt thương hiệu xe sang thứ 5 tại Việt Nam là MBV bị truy thu thuế...

vì sao mercedes-benz việt nam bị truy thu thuế gần 110 tỷ đồng?

Bên trong xưởng lắp ráp xe Mercedes-Benz tại  Việt Nam - Ảnh autodaily

 Sau BMW, Land Rover, Jaguar, Rolls-Royce, đến lượt thương hiệu xe sang thứ 5 tại Việt Nam là Công ty TNHH Mercedes - Benz Việt Nam (MBV) bị truy thu thuế nhập khẩu gần 110 tỷ đồng. Theo nguồn tin riêng của Báo Giao thông, Tổng cục Hải quan và MBV đang làm việc để giải quyết khiếu nại lần 1 về quyết định truy thu này.

Hải quan không chấp nhận giá trị khai báo của MBV

Ngày 20/10/2016, Tổng cục Hải quan ra Quyết định 533/QĐ-KTSTQ của Cục Kiểm tra sau thông quan ấn định số thuế đối với MBV do trong quá trình kiểm tra sau thông quan, cơ quan này đã phát hiện có sự chênh lệch về thuế nhập khẩu ô tô của MBV không khai báo mối quan hệ đặc biệt trên tờ khai hải quan hoặc tờ khai trị giá hải quan khi nhập xe. Theo thông tin từ bà Nguyễn Thu Nhiễu, Phó cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan), tổng số tiền bị truy thu gần 110 tỷ đồng.

Ngay sau đó, ngày 26/10/2016, Công ty Mercedes - Benz đã có Đơn xin cứu xét khẩn cấp gửi đến Tổng cục Hải quan về Quyết định 533. Ngày 7/11/2016, Tổng cục Hải quan có công văn phản hồi. Theo Tổng cục Hải quan, căn cứ theo kết quả kiểm tra, giải trình của công ty; Căn cứ theo quy định tại Điều 24, Điều 27 Thông tư số 205/2010/TT-BTC ngày 15/12/2010; Khoản 7, Điều 1 Thông tư số 29/2014/TT-BTC ngày 26/2/2014 và Điều 143 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính, Cục Kiểm tra sau thông quan đã không chấp nhận nội dung khai báo trong trường hợp người khai hải quan khai chưa đúng, chưa đầy đủ, chưa chính xác các tiêu chí trên tờ khai hải quan, tờ khai trị giá.

Trích dẫn các quy định tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, các nghị định quy định, thông tư có liên quan, cơ quan hải quan cho biết đã áp dụng tuần tự các phương pháp để xác định trị giá hải quan cho các lô hàng nhập khẩu và cơ quan này không chấp nhận trị giá khai báo mà MBV nêu.

MBV đã nộp đủ tiền thuế bị truy thu

Khẳng định của một nguồn tin từ Cục Kiểm tra sau thông quan cho hay, trong quá trình kiểm tra tại MBV, đoàn kiểm tra đã xuống tận doanh nghiệp, nhà máy lắp ráp trong nước để kiểm tra quy trình, dây chuyền. Hồ sơ kiểm tra đối với MBV cũng được đoàn thực hiện hết sức chuẩn chỉ. Thậm chí, theo nguồn tin này, “dù có những quy định không bắt buộc nhưng đoàn vẫn thực hiện kiểm tra để chắc chắn”. Đại diện Cục Kiểm tra sau thông quan cũng cho rằng, quá trình kiểm tra sau thông quan và ra quyết định ấn định thuế là bình thường khi có sự chênh lệch. Trong quá trình làm việc, cơ quan Hải quan đã nhận được sự hợp tác tích cực từ phía Mercedes - Benz Việt Nam.

Thông tin với PV Báo Giao thông, đại diện MBV ngày 10/2 cho biết, đây là một quy trình kiểm tra thông thường từ phía cơ quan thuế. Trước đề nghị được giãn thời hạn nộp thuế của MBV, Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, theo quy định “Người nộp thuế phải nộp số thuế ấn định theo thông báo của cơ quan quản lý thuế. Trường hợp không đồng ý với số thuế do cơ quan quản lý thuế ấn định thì người nộp thuế vẫn phải nộp số thuế đó, đồng thời có quyền yêu cầu cơ quan quản lý thuế giải thích hoặc khiếu nại, khởi kiện về việc ấn định thuế”.

Được biết, MBV đã nộp đầy đủ số tiền bị truy thu nói trên trước Tết Nguyên đán vừa qua.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Huỳnh Tiến Đạt - Phụ trách quan hệ cộng đồng của Mercedes - Benz Việt Nam cho biết, MBV đang trong quá trình đàm phán với Tổng cục Hải quan Việt Nam về kết quả ấn định thuế sau thông quan với tinh thần hợp tác cao nhất. “Chúng tôi đang trao đổi và phân tích để xác định phương pháp tính thuế chính xác. Chúng tôi hy vọng sẽ có được sự đồng thuận trong thời gian sớm nhất”. 

Trước đó, Tổng cục Hải quan cũng ra quyết định truy thu thuế nhập khẩu đối với nhà nhập khẩu BMW, Land Rover, Jaguar và Rolls-Royce. Theo thông tin từ cơ quan hải quan, đối với vụ việc Công ty CP ô tô Regal (nhà nhập khẩu chính hãng Rolls Royce) bị hải quan truy thu gần 50 tỷ đồng, đến nay hai bên đang làm việc để giải quyết khiếu nại và vụ việc chưa có quyết định cuối cùng.

Còn đối với trường hợp Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô (đơn vị nhập khẩu xe Land Rover, Jaguar NK), cơ quan hải quan hiện tiến hành xác minh hồ sơ. Được biết, tổ xác minh sẽ vào TP HCM để thực hiện hoạt động này.

Trường hợp Công ty CP ô tô Âu Châu, theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, việc khởi tố đơn vị này vẫn diễn ra bình thường. Còn về phía hải quan, Tổng cục Hải quan đã ban hành kết luận và đang trong quá trình thẩm định quyết định ấn định truy thu thuế để ban hành quyết định ấn định truy thu cuối cùng.

.

Đây là một trong những nội dung được các cơ quan báo chí đặc biệt quan tâm, đặt câu hỏi trong cuộc...
Chí Sơn
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Đoạn video ghi lại cảnh em bé tự mở cửa chiếc xe ô tô đang chạy và suýt bị rơi xuống đường mới đây khiến nhiều người phải thót tim.