Vì sao Xpander, Civic, HR-V... có doanh số đếm trên đầu ngón tay?

Thứ Ba, 19/03/2019 07:15

Hàng loạt mẫu ô tô như: Mitsubishi Xpander, Honda Civic, HR-V... có tổng doanh số bán ra trong tháng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

vì sao xpander, civic, hr-v... có doanh số đếm trên đầu ngón tay?
Mitsubishi Xpander sụt giảm doanh số mạnh nhất trong tháng 2/2019 lên tới 259 lần so với tháng trước

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số các thành viên VAMA trong tháng 2/2019 sụt giảm tới 63% so với tháng trước, đạt 12.434 xe. Do rơi vào dịp Tết nên việc hầu hết các mẫu xe sụt giảm doanh số không có gì lạ nhưng điều đáng ngạc nhiên là trong số đó có một vài mẫu xe giảm doanh số ở mức khó tin.

Mẫu xe giảm mạnh doanh số mạnh nhất phải kể đến mẫu MPV cỡ nhỏ Mitsubishi Xpander. Trong tháng 1/2019, mẫu xe này từng gây bất ngờ khi là mẫu xe đầu tiên lật đổ ông vua phân khúc Toyota Innova, với 1.295 xe bán ra. Tuy nhiên bước sang tháng 2/2019, doanh số mẫu xe này sụt giảm kỷ lục tới 259 lần so với tháng trước đó, chỉ bán ra đúng 5 xe.

Xếp sau Mitsubishi Xpander, Honda Civic cũng là mẫu xe có sự sụt giảm mạnh doanh số trong tháng 2/2019. Tháng đầu năm 2019, Honda Civic không đạt doanh số quá cao khi chỉ bán ra 124 xe. Nhưng sang tháng 2/2019, doanh số mẫu xe này sụt giảm mạnh tới 62 lần khi chỉ bán ra đúng 2 xe trên cả nước. Cộng dồn 2 tháng đầu năm 2019, doanh số Honda Civic chỉ đạt 126 xe.

vì sao xpander, civic, hr-v... có doanh số đếm trên đầu ngón tay?
Toyota Rush chịu chung số phận với Mitsubishi Xpander

Tương tự như Mitsubishi Xpander là Toyota Rush. Mẫu MPV lai SUV của Toyota Việt Nam ghi nhận doanh số 541 xe bán ra tháng 1/2019 nhưng bước sang tháng 2/2019 giảm xuống chỉ còn 12 xe, ghi nhận mức sụt giảm hơn 45 lần. Xếp cuối cùng là Honda HR-V, sụt giảm doanh số hơn 35 lần so với tháng trước khi chỉ bán ra được 6 xe trong tháng 2/2019.

Đáng chú ý, tất cả những mẫu xe sụt giảm doanh số mạnh lần này đều là xe nhập khẩu nguyên chiếc từ khu vực ASEAN. Theo nhân viên một vài đại lý bán các mẫu xe kể trên, sự sụt giảm doanh số của các mẫu xe này xuất phát từ việc các mẫu xe này không có hàng để bán.

Theo nhân viên kinh doanh đại lý Toyota Hà Đông, Toyota Rush hiện nay đã hết hàng. Khách muốn nhận xe nếu đặt cọc từ đầu tháng 3/2019 sẽ phải chờ tới tận tháng 7 mới được nhận xe. Nhân viên này cũng cho hay, trong tháng 2/2019, Toyota Rush cũng hết hàng nên doanh số mẫu xe này bán ra trong tháng rất thấp.

Anh Hùng, một khách hàng có ý định mua xe Honda Civic đợt tháng 2 vừa qua cho hay, anh định mua chiếc Honda Civic phiên bản động cơ tăng áp 1.5 lít nhưng được đại lý Honda Tây Hồ thông tin phiên bản này đã hết xe. Đại lý chỉ còn lại một vài phiên bản sử dụng động cơ 1.8 lít thường có giá bán rẻ nhất.

Còn đối với Xpander, nhiều đại lý cũng như khách hàng cho hay, trong tháng 2/2019, mẫu xe này không có xe để giao nên doanh số mới sụt giảm nhiều đến như vậy. Nhiều khách hàng vẫn đăng ký và chấp nhận chờ.

Đại diện Mitsubishi Việt Nam cũng cho biết, đến nay còn hơn 3.000 đơn đặt hàng của khách nhưng chưa có xe để giao. Những khách đặt xe vào đầu tháng 3/2019, phải chờ sang tháng 5 mới được nhận xe. Không những thế, số lượng khách hàng đặt xe vẫn tiếp tục tăng. Mitsubishi Việt Nam đang dồn mọi nguồn lực, tập trung cho việc cung cấp sản phẩm này, với khoảng 1.000 xe/tháng.

Toyota Camry 2019 nhập khẩu sẽ cạnh tranh với nhiều mẫu xe như: Mazda6, Honda Accord, Kia Optima hay...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.