Vì sao nên bật đèn khi đi trong mưa?

Chủ Nhật, 03/08/2014 13:04

Một thực tế cho thấy rất ít ai trong chúng ta bật đèn khi chạy xe dưới mưa, trừ khi chiếc xe có hệ thống đèn tự động. Đây là một thói quen nhiều rủi ro.

Một thực tế cho thấy rất ít ai trong chúng ta bật đèn khi chạy xe dưới mưa, trừ khi chiếc xe có hệ thống đèn tự động. Đây là một thói quen nhiều rủi ro.

Lý do vì sao thì hãy xem lại hình ảnh phía trên. Chúng ta sẽ dễ dàng định vị những chiếc xe đi ngược chiều có bật đèn pha từ khoảng cách 500 m trở lên nhờ ánh sáng le lói. Trong khi đó, chúng ta chỉ nhận biết được một chiếc xe khách không bật đèn từ khoảng cách khoảng 100 m đổ lại. Và điều này khá bất ngờ. Nếu đặt trường hợp chúng ta đang vượt một xe khác và chiếc xe khách này bất thình lình xuất hiện thì sẽ khó mà xử lý kịp ở khoảng cách như vậy, theo Tinh tế.

Các nhà sản xuất xe ngày nay đều trang bị trên xe đèn đờ-mi hay còn gọi là đèn định vị (positioning light). là giúp những xe đi ngược chiều có thể định vị được chiếc xe của chúng ta dễ dàng hơn khi đi dưới trời mưa hay nhá nhem tối. Còn trong điều kiện mưa lớn thì chúng ta nên kết hợp bật cả đèn pha gần và đèn sương mù để tăng khả năng nhận biết của xe đi ngược chiều. Đây là kinh nghiệm không chỉ với người lái ô tô mà những ai đi xe máy cũng cần biết.

Trước đó Báo Giao thông cũng có thông tin nhắc nhở các bác tài "Cảnh giác khi chạy xe ban đêm". Không chỉ với người chưa có kinh nghiệm mà ngay cả những tài xế lành nghề cũng gặp khó khi xử lý đối với các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường vào ban đêm.

 

Anh Đặng Duy Hợi, tài xế của Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ du lịch Phương Nam có gần 20 năm kinh nghiệm lái xe cho biết, khi chạy xe vào ban đêm không phải ai cũng đủ kinh nghiệm để bảo vệ sự an toàn của bản thân cũng như người khác. Trước khi có tuyến chạy xe đêm, tài xế cần nghỉ ngơi và giữ sức khỏe. Do đường vắng nên tài xế phải tỉnh táo quan sát mọi vật xung quanh. Ngoài ra, cần kiểm tra các loại đèn chiếu sáng và đặc biệt là xi-nhan, phanh…
 

vì sao nên bật đèn khi đi trong mưa?

Chạy chậm vào ban đêm là chưa đủ mà cần giữ khoảng cách với xe chạy phía trước xa hơn so với ban ngày. Khi đi trong điều kiện sương mù phải chuyển sang chế độ chiếu gần (cos) hoặc bật đèn sương mù đối với các xe được trang bị. Để tránh bị chói mắt bởi các xe ngược chiều, khi lái xe nên tập trung ánh mắt hướng về phía bên phải của cung đường mình đi. Nếu thấy xe ở phía trước hoặc đằng xa cần phải lên xuống đèn cos liên tục. 

 

Trường hợp nếu bạn đi sau một xe khác, phải chuyển chế độ đèn chiếu xa sang chiếu gần để ánh sáng từ xe của mình không làm chói mắt người lái xe phía trước qua gương chiếu hậu. Vì khi bị chói, họ không thể quan sát được phía sau và điều này dễ gây tai nạn. 

 

Lái xe vào ban đêm khi gặp các cung đường cua ở góc khuất hay đường đồi núi không bằng phẳng, nếu không kịp xử lý sẽ rất nguy hiểm. Lời khuyên của anh Hợi là hãy chủ động nháy đèn và quan sát tín hiệu nháy đèn của các xe ngược chiều. 

 

Chạy xe vào ban đêm dễ gặp tai nạn nhất là do tài xế buồn ngủ. Nếu có dấu hiệu mỏi mắt, buồn ngủ thì tài xế tuyệt đối không chủ quan hoặc cố gắng lái xe. Hãy dừng xe lại và thực hiện vài động tác thể dục. Nếu vẫn không giải quyết được, hãy tìm một nơi dừng an toàn và ngủ một giấc ngắn để mắt được nghỉ ngơi.

 P.Vy (tổng hợp)

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Toyota Land Cruiser LC300 đã nhận được đánh giá an toàn rất tích cực từ ANCAP, đạt 5 sao.