Vì sao ô tô nhập khẩu tăng đột biến dịp cuối năm?

Thứ Năm, 21/12/2017 13:15

Lượng ô tô nhập khẩu tăng đột biến khiến nhiều người ngạc nhiên bởi chỉ còn nửa tháng, thuế nhập khẩu sẽ về 0%.

vì sao ô tô nhập khẩu tăng đột biến dịp cuối năm?

Lượng ô tô con dưới 9 chỗ nhập khẩu tăng đột biến trong nửa đầu tháng 12/2017

Theo báo cáo của Tổng cục Hải Quan, trong nửa đầu tháng 12/2017 đã có 7.048 xe ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu vào Việt Nam. Ước tính lượng ô tô nhập khẩu trong nửa đầu tháng 12 tăng hơn 100% so với cùng kỳ tháng trước (3.496 xe). Với trị giá hơn 192 triệu USD nhập khẩu ô tô trong nửa đầu tháng 12/2017 kim ngạch nhập khẩu ô tô trong nước đã vượt mốc 2 tỷ USD. 

Trao đổi với báo chí về vấn đề này ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho biết: "Nguyên nhân chính khiến lượng xe nhập khẩu tăng đột biến nửa đầu tháng 12 nhiều khả năng là để “né” Nghị định 116 của Chính phủ sẽ có hiệu lực từ 1/1/2018. Ngoài ra có thể cả việc gia tăng nhu cầu đối với những mẫu xe nhập khẩu của khách hàng dịp Tết 2018".

Lượng ô tô con được nhập khẩu về trong nửa đầu tháng 12 cũng tăng đột biến. Theo đó, trong nửa đầu tháng 12 đã có gần 1.000 xe ô tô con được nhập khẩu tăng hơn 300% so với cùng kỳ tháng trước (325 xe). Đây cũng là một thông tin đặc biệt khi trong những tháng gần đây lượng ô tô nguyên chiếc nhất là xe con sụt giảm rất mạnh. Lũy kế từ đầu năm, cả nước đã nhập khẩu 90.611 xe ô tô nguyên chiếc các loại trong đó xe ô tô con dưới 9 chỗ chiếm gần 40% (35.977 xe).

vì sao ô tô nhập khẩu tăng đột biến dịp cuối năm?

Gia tăng thêm nguồn cung xe nhập khẩu sẽ giúp người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn cuối năm - Ảnh Hoàng Cường

Trao đổi với PV Xe Giao thông, ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng Tiểu ban chính sách Hiệp hội Các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam (VAMA) nhận định: “Việc ô tô con nhập khẩu vào Việt Nam tăng đột biến trong tháng cuối cùng này là khá bất thường, đặc biệt hơn khi nhiều mẫu xe con sẽ được miễn thuế nhập khẩu khi bước qua năm 2018. Hơn nữa nhiều hợp đồng nhập ô tô của các hãng xe trước đây đã hết hiệu lực, các hãng xe đã và đang đàm phán những hợp đồng mới nên việc gia tăng lượng xe nhập khẩu kể trên rõ ràng là bất thường”.

Tuy nhiên theo nhận định của ông Tuấn, có thể các hãng xe đã cân đối kỹ càng để nhập thêm xe về bán trong dịp Tết âm lịch vì đây là thời điểm bán hàng tốt nhất trong năm.  

Việc lượng ô tô nhập khẩu gia tăng sẽ bổ sung thêm nguồn cung xe nhập khẩu và cân đối được thị trường ô tô trong nước dịp cuối năm. Ngoài ra, động thái kể trên cũng sẽ giúp người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn cũng như mức chi phí hợp lý hơn để sở hữu ô tô cuối năm.

Lượng ô tô nhập khẩu đạt hơn 7.000 xe trong nửa đầu tháng 12/2017, tăng 100% so với cùng kỳ tháng...
Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.