Vì sao phần lớn ngoại thất ô tô chỉ có một màu?

Thứ Năm, 24/09/2020 09:00

Có 4 màu sơn được sử dụng trên phần lớn ô tô trong năm 2019, trong đó, màu trắng chiếm tỷ lệ nhiều nhất, khoảng 39%.

vì sao phần lớn ngoại thất ô tô chỉ có một màu?
Những màu sơn đơn sắc được sử dụng trên phần lớn ô tô, trong đó, màu trắng chiếm tỷ lệ cao nhất

Theo CNBC News đưa tin, tổng hợp dữ liệu từ một công ty hóa chất của Đức là BASF cho thấy có 4 màu sơn được sử dụng trên phần lớn ôtô trong năm 2019, trong đó, chiếm tỷ lệ nhiều nhất là màu trắng với 39%, màu đen đứng ở vị trí thứ 2 với 16%, theo sau là màu xám (13%) và màu bạc (10%).

Nguyên nhân vì sao? Yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất là những màu này có thể hợp với mọi thứ và có sẵn ở mọi mẫu xe. Ngoài ra, 4 màu trên cũng khó bị lỗi thời trong khi những gì thời thượng chạy theo xu hướng thường bị mất giá nhiều hơn khi bán lại ở một thời điểm khác.

Cùng với đó, tại một số thị trường, khách hàng có xu hướng mua xe có sẵn tại đại lý hơn là chọn lựa và đặt làm theo ý riêng. Trong khi đó, các đại lý về cơ bản thường giữ lại những màu "độc" khi họ muốn có thứ gì đó gây ấn tượng và giúp bán xe dễ hơn.

Ngoài ra, những màu đặc biệt hơn thường sẽ phải trả thêm tiền và các hãng xe cũng thường dành màu này cho những mẫu xe thể thao, siêu xe và các phiên bản giới hạn nhằm nhấn mạnh vào sự khác biệt.

Tâm lý cũng đóng vai trò quan trọng. Xanh lam là một màu phổ biến của dòng xe điện. Thực tế, một số mẫu xe điện đầu tiên đã sử dụng màu xanh lam như một đặc trưng, từ đó, gắn kết màu sắc này với xe điện như một lẽ tự nhiên tất yếu.

Nhưng công nghệ phát triển, hiện ngành công nghiệp ô tô cũng ngày càng có thêm nhiều tông màu để sơn ngoại thất xe. Ví dụ, xe Ram 1500 có màu trắng sáng truyền thống, nhưng cũng có thể sơn trắng ngà. Hay với Mercedes S-class, riêng màu đen đã có ít nhất ba tùy chọn.

Bên cạnh giảm giá Xpander nhập khẩu, Mitsubishi Việt Nam còn tặng tiền mặt dành cho các khách hàng...
Hiểu Lam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.