Vì sao xe bán tải Thái Lan "làm mưa làm gió" tại Việt Nam?

Thứ Sáu, 07/04/2017 10:58

Theo Tổng cục Hải quan, gần 100% xe bán tải tại Việt Nam được nhập khẩu từ Thái Lan.

vì sao xe bán tải thái lan "làm mưa làm gió" tại việt nam?

Theo Tổng cục Hải quan, gần 100% xe bán tải tại Việt Nam được nhập khẩu từ Thái Lan

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan từ đầu năm đến ngày 15/3, cả nước nhập khẩu nguyên chiếc 3.900 xe bán tải (pickup), trị giá 76 triệu USD. Tổng cục Hải quan cũng ghi nhận xe bán tải được nhập chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với gần 3.900 chiếc, chiếm 99,6% trong tổng lượng xe bán tải nhập khẩu của cả nước. Tương tự, trong năm 2016 xe bán tải có xuất xứ Thái Lan cũng chiếm 99,9% (26.800 chiếc), trong năm 2015 là 19.400 chiếc, chiếm 99,99%.

Vì sao xe bán tải Thái Lan lại "làm mưa làm gió" tại thị trường Việt Nam? Đầu tiên phải kể đến chính là nhờ chính sách thuế nhập khẩu ưu đãi đối với dòng xe này chỉ  ở mức 5%, trong khi mức thuế áp cho các dòng xe du lịch khác từ ASEAN chỉ là 30%. Chính vậy, giá xe được giảm một cách đáng kể và người dân đổ xô mua xe bán tải nhập khẩu Thái Lan, giúp dòng xe này có chỗ đứng vững  chắc trên thị trường Việt Nam hiện nay.

vì sao xe bán tải thái lan "làm mưa làm gió" tại việt nam?

Dòng xe ô tô sản xuất chủ đạo tại Thái Lan là bán tải

Một yếu tố mang tính quyết định khác là trong những năm qua, Thái Lan tập trung sản xuất dòng xe bán tải và dòng xe này trở thành sản phẩm chủ đạo trong ngành sản xuất ô tô tại nước nay. Ông Tussin Mahamongkol, Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam đã từng nhiều lần nêu ra nhận định trên. 

Ngoài những lợi thế trên, Thái Lan còn là nước láng giềng với Việt Nam nên chi phí vận chuyển không quá lớn, điều kiện thời tiết cũng tương đồng nên sản phẩm dễ thích nghi với người tiêu dùng.

Hiện nay tại Việt Nam, xe bán tải bao gồm các mẫu chính như: Ford Ranger, Mazda BT-50, Nissan NP300 Navara, Mitsubishi Triton, Chevrolet Colorado, Isuzu D-Max và Toyota Hilux. Tuy nhiên chưa biết trong thời gian tới, giá bán của dòng xe này có còn tiếp tục được ưu đãi hay không khi thuế, phí đối với dòng xe này đang được Chính phủ đề xuất tăng để công bằng với các dòng xe khác.

Xem thêm video:

 

 

Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.