Vì sao xe dẫn động cầu trước dễ sa lầy trong đất mềm?

Thứ Sáu, 02/12/2022 07:30

Một số mẫu xe crossover cỡ C-D dù có gầm cao, hệ dẫn động cầu trước nhưng rất hay bị sa lầy như lún xuống bãi cát hoặc nơi địa hình đất mềm.

Hỏi:

Tôi thấy một số mẫu xe crossover cỡ C-D dù có gầm cao, hệ dẫn động cầu trước nhưng rất hay bị sa lầy như lún xuống bãi cát hoặc nơi địa hình đất mềm sau những trận mưa lớn. Xin cho biết nguyên nhân và cách phòng tránh?

Bùi Đình Long (Thanh Hóa)

vì sao xe dẫn động cầu trước dễ sa lầy trong đất mềm?

Ảnh minh họa

Cố vấn kỹ thuật Minh Đức - VinFast Thăng Long (68 Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội) tư vấn:

Xe dẫn động cầu trước có đặc điểm là phân bổ trọng tâm về phía đầu xe nhiều hơn do kết cấu từ nhà sản xuất. Ngoài ra, thêm yếu tố tải trọng ngẫu nhiên, tức là khi lên xe, những người đầu tiên thường thích ngồi lên hàng ghế trước, người lên sau mới lấp kín các hàng ghế sau.

Bởi vậy, với mẫu xe bất kỳ nào khi không có hàng hóa phía sau, điều đương nhiên là khi có thêm 1 người lái tức là trọng tâm phía trước chịu thêm một trọng lượng tương đương một người lớn, tức là khoảng 55kg trở lên.

Khi 2 bánh xe phía trước bắt đầu tiến vào địa hình đất mềm cát lún, người lái sẽ có xu hướng vừa tăng ga vừa đánh lái để xe tiếp tục đi tới, hòng tránh bị sa lầy. Lúc này 2 bánh trước với chức năng kiêm nhiệm - vừa dẫn động vừa dẫn hướng, sẽ quay với mô-men xoắn lớn dẫn đến nguy cơ “đào bới” sâu thêm chỗ đất mềm, cát lún.

Nếu đánh lái rộng sang 2 bên càng khiến hố sâu dưới bánh xe bị “đào bới” sâu thêm, hậu quả là sa lầy mà không thể tiến lùi thêm được. Lúc này càng cố tăng ga hay đánh lái, xe càng lún sâu thêm, chạm đến tận gầm bệ, hệ thống treo bị vô hiệu hóa.

Để phòng tránh tình huống này, không có cách nào khác là phải trực tiếp kiểm tra địa hình trước khi đưa xe vào. Những chỗ đất mềm mà quan sát thấy trên nền đất không có cây cỏ nào mọc lên, thì không nên đặt bánh xe, đó là những nơi thường trực nguy cơ sụt lún.

Những mẫu xe cỡ nhỏ thường được dẫn động cầu trước, trong khi đa phần những mẫu SUV hay bán tải một...
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.