Vì sao xe máy Trung Quốc bị tịch thu tại triển lãm?

14/10/2014 16:15

Sau nhiều lần bị tịch thu xe máy nhái ở các triển lãm xe quốc tế, một vài hãng xe Trung Quốc vẫn "coi như không" và tiếp tục diễn lại "vở" cũ tại Intermot 2014 (Đức).

vì sao xe máy trung quốc bị tịch thu tại triển lãm?
Những chiếc xe ga Trung Quốc nhái xe Vespa vừa bị thu giữ tại triển lãm môtô Intermot 2014 (Đức) - Ảnh: Blogo

Chuyên trang môtô Blogo (Italy) đưa tin, một loạt mẫu xe tay ga có xuất xứ từ Trung Quốc trưng bày tại triển lãm môtô quốc tế Intermot 2014 đang diễn ra ở Cologne, Đức đã bị cảnh sát thu giữ do vi phạm bản quyền thiết kế.

Những chiếc xe ga bị thu giữ và loại khỏi Intermot có kiểu dáng giống hệt một số dòng xe Vespa của hãng xe Italy Piaggio. Ngay sau khi phát hiện ra những chiếc "xe nhái" trưng bày tại triển lãm, Piaggio đã đề nghị cảnh sát can thiệp trước khi đệ đơn kiện hãng xe máy Trung Quốc lên tòa án Đức về hành vi vi phạm bản quyền thiết kế và nhãn hiệu thương mại.

Vụ việc lần này được tác giả bài viết trên Blogo nhấn mạnh là sự vi phạm trắng trợn về sở hữu trí tuệ, nhiều hãng xe máy Trung Quốc coi việc thu giữ xe ở triển lãm chỉ là chuyện vặt, bởi họ chỉ chăm chăm đạt được mục đích giới thiệu xe ra thế giới.

Bức xúc của tác giả cũng không phải là không có cơ sở, bởi các hãng xe máy Trung Quốc liên tục lặp đi lặp lại thói quen ăn cắp bản quyền thiết kế của những mẫu xe máy có thương hiệu trên thế giới, ở những kỳ triển lãm môtô quốc tế trong thời gian gần đây.

Còn nhớ, tại triển lãm môtô EICMA 2013 diễn ra ở Italy, nhà chức trách của nước sở tại đã thu giữ nhiều mẫu xe trưng bày có kiểu dáng giống với xe Vespa. Trước đó, cũng tại kỳ EICMA năm 2011, chiếc xe 3 bánh Yiben YB 250 ZKT của Trung Quốc cũng bị tịch thu vì giống hệt chiếc Piaggio MP3.

Minh Quang