Vì sao xe số sàn vẫn được ưa chuộng?

Thứ Hai, 18/09/2017 15:34

Ngày nay, phần lớn khách hàng lựa chọn xe số tự động, nhưng vẫn rất nhiều người thích đi xe số sàn.

vì sao xe số sàn vẫn được ưa chuộng?

Ngày nay, phần lớn khách hàng lựa chọn xe số tự động, nhưng vẫn rất nhiều người thích đi xe số sàn

Ngày nay, nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng xe số tự động vì sự nhàn hạ khi vận hành. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khách hàng yêu thích sử dụng hộp số sàn bởi những ưu điểm của loại hộp số truyền thống này. Có thể thấy sự ưa chuộng của khách hàng Việt Nam đối với hộp số sàn vẫn không hề giảm sút thông qua báo cáo doanh số từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA).

Kể từ đầu năm đến hết tháng 8/2017, những mẫu xe bán chạy nhất thị trường có thể kể tới như Toyota Vios, Fortuner hay Innova. Phiên bản bán chạy nhất của Vios là phiên bản 1.5E số sàn với 8.420 xe, chiếm khoảng 2/3 doanh số Vios. Đối với Fortuner, phiên bản bán chạy nhất cũng là phiên bản số sàn với 5.523 xe bán ra, chiếm hơn nửa doanh số Fortuner tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2017.

Cuối cùng là Toyota Innova, mẫu MPV bán chạy nhất Việt Nam. Phiên bản số sàn của mẫu xe này cũng được ưa chuộng nhất với 6.436 xe bán ra trong 8 tháng đầu năm, lấn át phiên bản số tự động. Vậy khách hàng ưa chuộng xe số tự động vì lý do gì?

Đầu tiên là giá bán của xe số sàn thường rẻ hơn xe số tự động. Hầu hết tất cả những mẫu xe tại Việt Nam hiện nay đều có phiên bản số sàn song song với phiên bản số tự động. Giá bán của phiên bản số sàn bao giờ cũng thấp hơn so với phiên bản số tự động từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Bên cạnh giá bán thấp hơn, xe số sàn cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe số tự động. Khi lái xe số sàn, người lái sẽ cảm nhận và vận dụng tối đa công suất của động cơ giúp tiết kiệm hơn. Hộp số sàn cũng ít đòi hỏi bảo dưỡng hơn và khi xảy ra hỏng hóc, việc sửa chữa, thay thế phụ tùng trên hộp số sàn đơn giản và chi phí thấp hơn so với hộp số tự động.

vì sao xe số sàn vẫn được ưa chuộng?

Hộp số sàn mang lại cảm giác lái chân thật hơn so với số tự động

Tiếp đến, hộp số sàn mang lại cảm giác lái chân thật hơn so với số tự động. Khi lái xe số sàn, người lái phải sử dụng rất nhiều giác quan, để cảm nhận gia tốc, tốc độ và tiếng ồn động cơ để thực hiện nhiều thao tác, đạp côn gài số, nhấn ga… cho phù hợp. Nhờ đó giúp các tài xế kiểm soát tốc độ tốt hơn và mang lại cảm giác thú vị khi lái xe. Đây là điều mà ít người lái xe số tự động, nhất là những chiếc xe trang bị số vô cấp có thể cảm nhận.

Cuối cùng, theo đánh giá của nhiều người, lái xe số sàn mang lại cảm giác an toàn hơn. Đối với xe số tự động, việc nhầm chân ga với chân phanh rất phổ biến, chính vì lý do đó đã gây ra không ít vụ tai nạn liên hoàn. Bởi lẽ, trên xe số tự động chỉ có 2 bàn đạp ga và phanh, tức là chỉ cho phép chiếc xe vọt lên hay dừng lại. Đối với xe số sàn người lái phải cảm nhận và thực hiện mọi thao tác giúp tập trung lái xe hơn, tránh gặp những trường hợp bất ngờ gây, hơn nữa, với việc chân trái lúc nào cũng đặt lên chân côn do đó, nếu nhỡ người lái có cuống thì cũng sẽ đạp cả ga lẫn côn làm ngắt đường truyền công suất xuống bánh xe, hạn chế những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

 

 

Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mercedes-Benz E-Class 2024 thuộc thế hệ thứ 6 hoàn toàn mới (W214) với nhiều nâng cấp về thiết kế, công nghệ và động cơ.