Vì sao xe số tự động bị tính phí bảo hiểm cao hơn xe số sàn?

Chủ Nhật, 17/05/2020 14:00

Chủ sở hữu của ô tô gắn hộp số tự động phải bỏ thêm số tiền phí bảo hiểm là 94 bảng/năm (2,67 triệu đồng) so với những chủ xe chỉ có hộp số tay.

vì sao xe số tự động bị tính phí bảo hiểm cao hơn xe số sàn?
Người lái xe ở Anh chỉ có giấy phép lái xe số tự động sẽ phải đóng phí bảo hiểm cao hơn người lái xe có bằng lái tất cả các loại hộp số. Ảnh minh họa

Daily Mail đưa tin ngày 16/5/2020, hãng tư vấn MoneySupermarket đã phân tích hơn 15 triệu yêu cầu bảo hiểm xe hơi tại Châu Âu trong khoảng thời gian từ tháng 1/2018 đến tháng 2/2020, đưa ra kết luận về mức phí liên quan đến cơ cấu kỹ thuật của ô tô.

Theo đó, chủ xe gắn hộp số tự động phải chi thêm số tiền phí bảo hiểm là 94 bảng Anh (2,67 triệu đồng) mỗi năm so với những chủ xe chỉ có hộp số sàn.

Theo dữ liệu từ MoneySupermarket - chi phí bảo hiểm hàng năm cho một chiếc xe ô tô với hộp số sàn là 466 bảng, trong khi xe số tự động là 560 bảng/năm (16 triệu đồng/năm).

Dave Merrick, chuyên gia bảo hiểm xe hơi tại MoneySupermarket cho biết: "Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm, như tuổi tác, kinh nghiệm lái xe, thậm chí kiểu dáng xe hay hộp số loại gì cũng được xem xét".

"Một lý do dễ hiểu là công nghệ xe hơi tăng lên theo thời gian, ví dụ, các bộ phận tạo nên hộp số tự động phức tạp hơn và tốn chi phí để sửa chữa hơn hộp số tay", Dave Merrick nói.

Một chiếc xe hộp số tự động hiện nay thường đắt hơn ít nhất 1.000 bảng so với mẫu tương tự được trang bị hộp số sàn.

Về chủng loại giấy phép lái xe cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm, vì những người có giấy phép đầy đủ (cả số sàn lẫn số tự động) ở Anh sẽ chi trả phí bảo hiểm trung bình 483 bảng/năm, trong khi những người chỉ có giấy phép lái xe số tự động phải tốn đến 833 bảng/năm.

Tai nạn ô tô tại Mỹ giảm gần một nửa trong tháng 3/2020 kéo theo số đơn yêu cầu bồi thường bảo hiểm...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.