Vì sao xe tải đổ xô đi đăng kiểm dù chưa đến hạn?

18/01/2017 15:07

Chưa đến hạn nhưng lái xe tải vẫn ồ ạt đưa xe đi đăng kiểm vì chưa có chứng nhận lắp GPS.

vì sao xe tải đổ xô đi đăng kiểm dù chưa đến hạn?
Xe tải được kiểm định lại toàn bộ các hạng mục quy định

Đổ xô đi đăng kiểm trước thời hạn

Trao đổi với PV Báo Giao thông, một số lái xe tải cho biết, vừa phải đưa xe đi kiểm định mặc dù thời hạn đăng kiểm của xe vẫn chưa đến. Điều lái xe quan tâm khi mang xe đi đăng kiểm lần này là việc xin xác nhận đã lắp thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) tuy nhiên lái xe lại phải đăng kiểm lại toàn bộ xe theo quy trình bình thường.

Anh Trần Văn Thống (phường Xuân Nam, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), lái xe thuê cho doanh nghiệp cung cấp vật liệu xây dựng cho biết, chiếc xe Hyundai 4,5 tấn mà anh được giao lái đã lắp thêm TBGSHT từ cuối năm trước. Nghe nói nếu không có xác nhận trong đăng kiểm thì vẫn bị xử phạt nên anh đưa xe đến trung tâm đăng kiểm. Đáng nói là xe vẫn còn hạn đăng kiểm gần 6 tháng nữa nên anh Thống tưởng chỉ cần kiểm định TBGSHT là xong. Thế nhưng khi vào rồi mới biết vẫn phải kiểm định tất cả các hạng mục, trả đủ phí như mọi khi và không được cộng thời gian chưa hết vào chu kỳ kiểm định mới.

Thông tin xe tải đi kiểm định dù chưa hết hạn đăng kiểm cũng được nhiều trung tâm xác nhận. Các xe này đều có trọng tải 3,5 - dưới 7 tấn, thuộc diện từ ngày 1/1/2017 phải lắp đặt TBGSHT theo Nghị định 86/2014. Ông Tăng Xuân Huy, Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-01V (Hà Nội) cho biết, hiện trung bình có khoảng 80 xe/ngày đến kiểm định tại đơn vị, tăng gần chục xe so với những tháng trước, trong đó một phần là xe tải đến “khám lại”.

Lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm 29-06V (Hà Nội) cũng cho biết, trong tháng cuối cùng trước Tết, lượng xe đến trung tâm kiểm định tăng 10-20% so với tháng trước đó. Trong đó, xe tải thuộc diện trên cũng góp phần gia tăng lượng xe, thi thoảng gây ùn ứ cục bộ.

Liên quan đến quy định cấp phép vận tải?

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Cục Đăng kiểm VN xác nhận, có hiện tượng xe tải 3,5 đến dưới 7 tấn vẫn đang còn trong thời hạn đăng kiểm nhưng đi khám lại để xác nhận đã lắp TBGSHT. Tuy nhiên, hoàn toàn không có chuyện các xe mới lắp TBGSHT bị phía đăng kiểm buộc đi khám xe lại.

Đại diện Cục Đăng kiểm cũng khẳng định, không có chuyện bắt buộc các loại xe đang còn hạn đăng kiểm đi kiểm định lại, bởi TBGSHT được lắp đặt trên xe đã có chứng nhận hợp quy. Theo ông Nguyễn Hữu Trí, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN: "Tình trạng xe tải chưa hết hạn vẫn đi đăng kiểm nêu trên có thể liên quan đến việc cấp phù hiệu kinh doanh vận tải (cơ quan cấp phù hiệu yêu cầu phải có xác nhận lắp TBGSHT trong giấy đăng kiểm). Ngoài ra, cũng có thể do doanh nghiệp bị xử lý vi phạm về TBGSHT nên các chủ xe mới đến đưa xe đi khám lại.

Ở một góc độ khác, ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định Xe cơ giới (Cục Đăng kiểm VN) cho biết: "Thủ tục đăng kiểm không bắt buộc các chủ phương tiện khai báo có đăng ký kinh doanh hay không, nên khi chủ xe chuyển sang đăng ký kinh doanh (để được các Sở GTVT cấp phù hiệu kinh doanh) thì đến kiểm định lại và phải kiểm tra lại toàn bộ mới có thể in được giấy chứng nhận kiểm định. Cũng theo đại diện Cục Đăng kiểm VN, lộ trình lắp đặt TBGSHT đã được quy định từ năm 2014 và hầu hết chủ xe đã biết, nên đây cũng là điều kiện khiến chủ phương tiện phải hoàn thiện để được cấp chứng nhận kinh doanh vận tải hoặc khỏi bị xử phạt.

                                                                                       Theo Báo Giao thông

Hoàng Cường