Video: Dập tắt cháy xe chỉ bằng một tấm vải

Thứ Hai, 10/05/2021 13:30

Chiếc xe đang cháy ngùn ngụt được phủ một tấm vải lên trên. Điều kỳ lạ là tấm vải không cháy mà ngọn lửa cơ bản đã được khống chế.

Tấm vải chữa cháy là phát minh của một công ty tại Na Uy, có tên gọi Bridgehill. Nguyên lý hoạt động của tấm vải này đơn giản chỉ là cách ly ngọn lửa với ô-xy để ngọn lửa tự tắt và cơ bản sẽ không cần tới nước hay bọt cứu hoả khi xảy ra cháy xe.

Tấm vải cứu hoả của Bridgehill có kích thước 6 x 8 mét, có thể phủ kín hầu hết các mẫu ô tô, được giới thiệu chịu được nhiệt độ lên tới 1.000 độ C trong 48 tiếng. Để không bị cháy, tấm vải nặng tới 28 kg, được làm bằng sợi thuỷ tinh có khả năng chống cháy.

Về mặt sử dụng, khi xe phát hoả, chỉ cần phủ kín tấm vải lên xe sao cho các mép vải đều bám chặt xuống đất để đảm bảo không có không khí lọt vào. Công ty phát minh đưa ra khuyến cáo rằng nên để chăn phủ lên xe ít nhất 10 phút mới bỏ ra và cần có lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp dỡ chăn.

Tuy nhiên, pin lithium của xe chạy điện có thể cháy mà không cần ô-xy. Dù vậy, chiếc chăn chuyên dụng ít nhất cũng có tác dụng cách ly chiếc xe bị cháy trong lúc chờ lực lượng cứu hỏa tới.

Honda Civic Type R phiên bản nâng cấp vừa ra mắt tại Indonesia có giá bán gần 1,2 tỷ rupiah, sử dụng...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.