Video: Soi dây chuyền dày đặc robot của nhà máy ô tô Thaco Mazda

Thứ Hai, 26/03/2018 19:35

Nhà máy Thaco Mazda vừa khai trương được đánh giá hiện đại và lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Ngày 25/3, tại KCN cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải thuộc khu KTM Chu Lai, tỉnh Quảng Nam, Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) đã khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda. Đây là nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á, đạt chuẩn toàn cầu của Mazda Nhật Bản. Nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda công suất 100 nghìn xe/năm với vốn đầu tư 12 nghìn tỷ đồng. Sau đúng 1 năm xây dựng và lắp đặt thiết bị, nhà máy đã hoàn thành giai đoạn 1 với công suất 50 nghìn xe/năm.

Nhà máy Thaco Mazda có diện tích 30,3 héc-ta, trong đó 17,3 héc-ta nhà xưởng. Nhà máy được chuyển giao công nghệ hoàn toàn mới với tiêu chuẩn cao cấp hơn của Tập đoàn Mazda nhằm đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm thế hệ mới của Mazda toàn cầu theo hướng ít tiêu hao nhiên liệu, sử dụng năng lượng điện và thân thiện với môi trường. Đặc biệt, nhà máy áp dụng hệ thống điều hành sản xuất trên nền tảng số hóa, kết nối với các dây chuyền tự động toàn nhà máy với thông tin xuyên suốt chuỗi giá trị từ đặt hàng, sản xuất và bàn giao theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng, đúng với tinh thần của cách mạng công nghệ 4.0.

Nhà máy được thiết kế và xây dựng với đặc điểm khi tăng công suất lên đến 100 nghìn xe/ năm, chỉ cần lắp đặt thêm một số thiết bị (robot, kéo dài băng chuyền tự động) và sản xuất không gián đoạn. Đồng thời, hầu hết các cụm chi tiết rời được lắp từ bên ngoài, sau đó chuyển vào dây chuyền chính lắp ráp hoàn thiện nên dễ dàng tách rời các linh kiện để sản xuất chi tiết nằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa đạt đến 40% trong thời gian tới.

 

 

Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.