Việc tử tế từ những tấm lòng thiện nguyện

Thứ Bảy, 22/06/2019 11:38

Một vài phóng viên theo dõi mảng ô tô – xe máy đã tự mình gom góp những món quà lưu niệm các hãng xe tặng để đấu giá lấy tiền làm từ thiện.

việc tử tế từ những tấm lòng thiện nguyện
Anh Hoàng Tuấn chụp cạnh chiếc VinFast Lux V8 tại nhà máy VinFast

Từ nhiều năm nay một nhóm phóng viên theo dõi mảng ô tô – xe máy đã tự mình gom góp những món quà lưu niệm các hãng xe tặng để đấu giá lấy tiền làm từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Giá trị của những món quà tuy không lớn nhưng đủ sức làm lay động những trái tim thiền nguyện.

Đấu giá quà tặng để làm từ thiện

Khoảng 3 năm trở lại đây, có một nhóm thiện nguyện cứ đều đặn ít nhất mỗi tháng một lần lại tới Bệnh viện Nhi Trung ương phát cơm miễn phí và làm từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Hoàng Tuấn hiện làm việc cho trang tin Autodaily là một gương mặt đã khá thân quen với những người yêu thích xem các video đánh giá xe tại Việt Nam.

Chia sẻ về nhóm từ thiện của mình Hoàng Tuấn cho biết, mỗi khi diễn ra các sự kiện như: ra mắt, trải nghiệm xe… các hãng ô tô – xe máy thường có những món quà nho nhỏ tặng phóng viên. Lúc là những chiếc balo, áo phông, USB hay những thứ có giá trị hơn như sạc dự phòng, ví da hay những chiếc ô tô mô hình… Là người chăm chỉ đi các sự kiện nên những vật dụng ấy được Hoàng Tuấn gom lại được kha khá và nhiều khi dùng không hết. “Mình là người thích sưu tầm những món quà như vậy và trưng bày khắp trong phòng làm việc. Khoảng năm 2014 khi ngồi làm việc, ngắm những đồ lưu niệm ấy thì nảy ra ý định, sao không sử dụng nó vào những mục đích ý nghĩa hơn là làm từ thiện. Vậy là mình chụp ảnh tất cả những đồ lưu niệm ấy đăng lên facebook đấu giá để lấy tiền làm từ thiện. Thật không ngờ số lượng người hưởng ứng lại đông đảo đến vậy. Nhiều người rất thích những món quà của những thương hiệu ô tô – xe máy hàng đầu thế giới như: Audi, Harley-Davidson, Rolls-Royce… Chính vì thế họ sẵn sàng mua với giá cao vừa là để thoả mãn niềm yêu thích đồng thời cũng là ủng hộ một việc làm có ý nghĩa”.

việc tử tế từ những tấm lòng thiện nguyện
Hình ảnh một vài món quà tặng của hãng xe tại các sự kiện dành cho phóng viên, nhà báo được anh Hoàng Tuấn đấu giá làm từ thiện

Từ năm 2016 đến nay, Hoàng Tuấn quyết định đưa việc này trở thành hoạt động thường xuyên hơn và được một số đồng nghiệp theo dõi mảng ô tô – xe máy hưởng ứng tham gia: “Hiện giờ mình và một vài người bạn chơi cùng nhau hàng tháng vẫn tự nguyện đóng góp tiền để hỗ trợ cho hoàn cảnh khó khăn ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Lần đầu tiên đấu giá, toàn bộ số tiền gom mình mang vào viện hỗ trợ viện phí cho một số hoàn cảnh khó khăn và phát 100 suất cơm từ thiện ở căng-tin. Sau này mới tạo một nhóm, có mấy người bạn cùng chung ý tưởng, tự nguyện tham gia. Hàng tháng mỗi người chủ động đóng góp từ 500.000 đồng hoặc 1.000.000 đồng tùy tâm để duy trì hoạt động. Đều đặn ít nhất mỗi tháng một lần cả nhóm lại tới Bệnh viện Nhi làm từ thiện”.

Chia sẻ về những món đồ được mang ra đấu giá, lấy tiền làm từ thiện, Hoàng Tuấn cũng không nhớ được cụ thể số lượng hay những món đồ trị giá bao nhiêu. Tuy nhiên, món đồ đấu giá làm cho anh nhớ nhất là chiếc bút Rolls-Royce mà anh được tặng khi tham gia sự kiện của hãng xe siêu sang đến từ Anh quốc trong một sự kiện tổ chức tại Việt Nam: “Chiếc bút rất đẹp, mình rất thích. Thú thực trong đầu cũng đã có suy nghĩ giữ lại để trưng bày, làm kỷ niệm. Nhưng về sau nghĩ lại như vậy sẽ rất lãng phí nên quyết định mang ra bán đấu giá ngày 28/8/2014.

Để đấu giá chiếc bút này Hoàng Tuấn đã tìm hiểu thông tin trên mạng và đưa ra giá khởi điểm là 900.000 đồng. Khi đó, có rất nhiều người bạn biết được việc làm này nên đã nhiệt tình tham gia đấu giá. Có một người bạn đã trả cho chiếc bút Rolls-Royce ấy 2 triệu đồng và cho biết rất thích chiếc bút nên anh quyết định dừng đấu giá. Điều làm Hoàng Tuấn nhớ về chiếc bút Rolls-Royce này không phải vì nó đẹp hay đấu giá được nhiều tiền mà vì ngay ngày hôm sau, anh được một người anh cũng làm phóng viên mảng ô tô - xe máy tặng cho một chiếc bút y hệt. “Anh ý như biết mình rất thích chiếc bút ấy nên đã gửi tặng ngay ngày hôm sau. Tuy nhiên sau đó mình lại tiếp tục đăng facebook đấu giá chiếc bút này và cũng thu được 2 triệu đồng. Và tất cả số tiền 4 triệu đồng sau khi bán 2 chiếc bút Rolls-Royce được sử dụng để tổ chức trung thu cho các bé ở Trung tâm Bảo trợ xã hội số 1”, Hoàng Tuấn chia sẻ.

việc tử tế từ những tấm lòng thiện nguyện
Anh Hoàng Tuấn cùng nhóm bạn, trong đó có anh Ngọc Tuấn (áo ca rô) làm từ thiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Nghĩa cử đẹp lan tỏa yêu thương

Làm từ thiện đã trở thành một thói quen, giờ đây sau mỗi sự kiện, được nhận quà từ các hãng xe, Hoàng Tuấn lại hồ hởi chụp ảnh đăng lên facebook cá nhân và từ đó rất nhiều đồng nghiệp của anh tham gia, ủng hộ và đồng hành trong những chuyến đi thiền nguyện.

Chia sẻ về ý tưởng góp quà đấu giá làm từ thiện của Hoàng Tuấn, một phóng viên mảng ô tô – xe máy tâm sự: “Mình cũng không nhớ đã gửi tặng bao nhiêu món đồ để cùng Tuấn đấu giá làm từ thiện nhưng hầu hết các món đồ đều là những món quà được các hãng tặng như: áo, mũ, ba-lô, bút,… Mình nghĩ những món quà ấy giá trị không quá cao nhưng khi làm việc thiện thì cảm thấy cuộc sống vui và ý nghĩ hơn…”.

Một người thường xuyên góp đồ cùng Hoàng Tuấn đấu giá làm từ thiện là phóng viên Cao Ngọc Tuấn, báo điện tử VnExpress cũng cho biết, cứ gom được một số đồ là mình lại gửi Tuấn. Tháng nào không có quà thì gửi 500 nghìn đồng, đều đặn hàng tháng.

Món đồ đấu giá mà Ngọc Tuấn nhớ nhất khi gửi tặng là sạc dự phòng. “Đây là thứ mình gửi tặng đấu giá làm từ thiện thường xuyên. Lý do bởi hãng xe nào cũng tặng cái đấy. Nhiều quá không dùng hết nên quyết định gửi tặng, để không cũng phí”.

“Làm từ thiện đều xuất phát từ cái tâm. Mình nghĩ ai rồi cũng có lúc gặp khó khăn. Có vào bệnh viện mới thấy nhiều người khó khăn mức nào. Đi viện tốn kém lắm, mà lại là viện Nhi, toàn trẻ con nhìn mà thương. Phải vào viện mới thấy nhiều người khổ nên giúp được gì là làm thôi”, phóng viên Ngọc Tuấn chia sẻ.

Đang ngồi tâm sự với Hoàng Tuấn trước giờ ra mắt một mẫu xe ô tô thì ánh điện sân khấu bừng sáng để chuẩn bị bắt đầu, Hoàng Tuấn bắt tay khách rồi hồ hởi nói: “Mình thích nhất câu “Tôi cho đi không phải vì tôi dư dả, mà vì tôi hiểu được cảm giác thiếu thốn”. Chính vì câu nói này nên mình luôn nghĩ nếu giúp được gì, ai, dù việc nhỏ thì vẫn nên làm chứ không chờ đến khi có điều kiện mới làm việc thiện nguyện.

Hiện nay, người điều khiển xe máy, xe đạp điện không cần phải có GPLX. Tuy nhiên có thể trong thời...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.