VinFast rục rịch xuất khẩu ô tô sang Úc

Thứ Tư, 26/02/2020 12:28

Phó TGĐ Tập đoàn Vingroup, ông Jim DeLuca xác nhận thông tin với giới truyền thông Úc về việc VinFast sắp tung sản phẩm vào thị trường nước này.

Xe SUV VinFast Lux SA2.0 sắp hoàn thiện công đoạn cuối tại nhà máy đặt tại huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng

Trong cuộc trả lời phỏng vấn chuyên trang ô tô Carsales.com.au của Úc mới đây, Phó TGĐ Tập đoàn Vingroup, ông Jim DeLuca cho hay, VinFast vừa thành lập một trung tâm kỹ thuật tại Melbourne và sắp có kế hoạch tung sản phẩm vào thị trường Úc.

"VinFast đang đàm phán mua lại các cơ sở thiết kế và kỹ thuật của General Motors - bao gồm trung tâm thử nghiệm Lang Lang - sắp bị đóng cửa cùng với thương hiệu Holden (tên gọi của nhãn hiệu Chevrolet tại Úc), đồng thời đang làm việc với các đối tác kinh doanh tại Úc để xác nhận kiểu dáng và phương tiện", ông Jim DeLuca.

Tháng 12 năm ngoái, Vingroup thành lập VinFast Engineering Australia đặt trụ sở tại TP Melbourne.

Sau đó công ty tuyển dụng một loạt các nhà quản lý ô tô Úc, như ông Shaun Calvert - từng là Phó chủ tịch sản xuất và kỹ thuật toàn cầu của GM từ năm 2001 đến 2017. Các nhân sự cấp cao như Kevin Yardley, Joe Sawyer từng có 25 và 23 năm làm việc cho Holden và General Motors, đều đã đầu quân cho VinFast.

Hồi đầu tháng 2, Bộ Tài chính có văn bản phúc đáp công văn số 105 Bộ GTVT về việc Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VinFast xin phép nhập khẩu ô tô tay lái nghịch để nghiên cứu phát triển sản phẩm.

Theo đó, do ô tô tay lái nghịch là mặt hàng thuộc diện cấm nhập khẩu nên Bộ Tài chính đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép Công ty VinFast được nhập khẩu mặt hàng này phục vụ nghiên cứu phát triển sản phẩm.

Văn bản của Bộ Tài chính cũng đề nghị việc cho phép nhập khẩu phải nêu rõ chi tiết tên hàng hóa, số lượng nhập khẩu, biện pháp giám sát quản lý sau khi hoàn thành việc nghiên cứu (ví dụ: thời hạn nhập khẩu, tái xuất hay tiêu hủy sau nghiên cứu...) để thuận lợi cho công tác giám quản của cơ quan hải quan đối với hàng hóa.

Theo nhận định, việc xin phép nhập khẩu xe tay lái nghịch để nghiên cứu phát triển sản phẩm có thể là động thái nằm trong chiến lược xuất khẩu ô tô của VinFast sang thị trường Úc và New Zealand, được Chủ tịch Tập đoàn VinGroup Phạm Nhật Vượng nói với Hãng thông tấn Bloomberg hôm 10/12/2019, rằng công ty có kế hoạch xuất khẩu ô tô vào năm 2021.

Hình ảnh mẫu xe VinFast Lux ghi dòng chữ "Cảnh sát giao thông" khiến dân mạng đồn đoán khả năng mẫu...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ