VinFast thử nghiệm thành công xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam

20/10/2020 11:37

VinFast công bố đã thử nghiệm thành công xe buýt điện mang thương hiệu VinBus với một số điểm ưu việt hơn xe buýt chạy máy dầu phổ thông.

Xe buýt điện đầu tiên do VinFast sản xuất đã thử nghiệm thành công

Ngày 20/10/2020, VinFast công bố đã thử nghiệm thành công dòng xe buýt chạy bằng điện đầu tiên do công ty chế tạo tại Việt Nam.

Điều khác biệt, ấn tượng lớn nhất đối với xe buýt điện là không phát thải, không tiếng ồn; khách đi xe cũng như những người cùng tham gia giao thông sẽ không cảm thấy khó chịu bởi mùi xăng dầu, tiếng ồn của xe buýt.

Trên xe được trang bị nhiều công nghệ hiện đại để đảm bảo an toàn cũng như cung cấp các dịch vụ tiện lợi cho khách hàng như: Hệ thống kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn (lái xe không tập trung, buồn ngủ, mệt mỏi), bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới.

Tiện ích trên xe còn có wifi miễn phí, hệ thống màn hình thông tin giải trí trên xe. Nghiên cứu thí điểm áp dụng hệ thống vé điện tử, đa dạng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (thẻ, ví điện tử, QR code…); App VinBus kết hợp cùng VinID, hỗ trợ thông tin mạng lưới tuyến xe buýt của toàn thành phố, giúp tra cứu thông tin tuyến đi tối ưu nhất.

Ngoài ra, trên xe còn có cổng USB để sạc pin, camera an ninh, camera hành trình phía trước, camera cảnh báo khi lùi, camera quan sát bên phải khi dừng đỗ.

Khối pin của chiếc xe có năng lượng là 281 kWh, nếu sạc bằng trạm sạc 150kW thì sau 2h sẽ đầy và có khả năng vận hành từ 220 - 260km sau khi sạc.

Trước tiên, VinBus sẽ tập trung vận hành tại Hà Nội, TP.HCM và Phú Quốc với số lượng xe dự kiến từ 150 - 200 xe. Thời gian hoạt động dự kiến từ 5 - 22h hàng ngày, bình quân 10 - 20 phút một lượt xe.

Tiếp đến là tất cả các tuyến buýt sẽ đi từ trạm (Depo) kết nối vào trung tâm thành phố, đi qua các điểm trung chuyển lớn tập trung đông dân cư như bến xe, trường học, khu đô thị, bệnh viện, trung tâm thương mại.

Tất cả các hành khách tại Hà Nội và TP.HCM đều được hưởng giá vé ưu đãi theo chính sách trợ giá dành cho người sử dụng vận tải hành khách công cộng (giá vé trung bình bình từ 3.000 - 10.000 đồng/lượt tùy chặng, vé tháng từ 50.000 - 200.000 đồng), đồng thời miễn phí vé xe buýt đối với người cao tuổi, người có công, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo.

Thêm hình ảnh về xe buýt điện VinBus

Lam Anh