Vingroup đặt mục tiêu thành nhà sản xuất ôtô hàng đầu Đông Nam Á

02/09/2017 13:50

Sáng nay (2/9) tại Hải Phòng, Vingroup khởi công tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại khu công nghiệp Đình Vũ-Cát Hải.

vingroup đặt mục tiêu thành nhà sản xuất ôtô hàng đầu Đông nam Á

Lễ khởi công dự án Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại khu công nghiệp Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng) sáng 2/9

Tại lễ khởi công dự án tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, Hải Phòng ngày 2/9, lãnh đạo tập đoàn Vingroup cho biết: "Mục tiêu của Vinfast là trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường". 

Giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu Châu Âu, công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm. Sản phẩm Vinfast đầu tiên sẽ ra mắt trong vòng 12 tháng tới là xe máy điện và sau 24 tháng là ô tô.  

Về chiến lược gia nhập ngành ô tô - xe máy của Vingroup, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch tập đoàn cho biết: “Sự ra đời của VinFast thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt mang tầm thế giới. Qua ngành ô tô - xe máy, Vingroup cũng mong muốn tham gia góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nặng và chế tạo tại Việt Nam”. Để chuẩn bị nguồn lực tài chính, nhân sự, công nghệ, VinFast đang thảo luận và ký hàng loạt hợp đồng hợp tác với các công ty lớn trên thế giới ở nhiều lĩnh vực liên quan".

vingroup đặt mục tiêu thành nhà sản xuất ôtô hàng đầu Đông nam Á

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST sáng 2/9

Phát biểu tại lễ Khởi công dự án tổ hợp sản xuất ô tô, xe máy với công nghệ hiện đại nhất hiện nay do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Ngành công nghiệp ô tô có vai trò, đóng góp rất quan trọng. Theo báo cáo của Vingroup, đến năm 2025, dự tính Vinfast sẽ nộp ngân sách cho thành phố Hải Phòng vượt ngưỡng 20.000 tỷ đồng, bằng toàn bộ nguồn thu nội địa của toàn thành phố/năm như hiện nay. Ô tô là thương hiệu quốc gia của một đất nước. Cần phổ cập hoá việc sử dụng ô tô ở nước ta".

Chỉ sau 12 tháng kể từ ngày khởi công, Vingroup sẽ đưa ra thị trường xe máy điện và sau 24 tháng là ô tô. Tiến độ này là một kỳ tích. Việc khởi công dự án này là một cử chỉ yêu nước đáng được trân trọng, Thủ tướng đánh giá.

Trong thông cáo gửi các cơ quan báo chí, Vingroup cho biết toàn bộ quy trình sản xuất ô tô của tập đoàn được đặt tại Nhà máy Vinfast Hải Phòng, quy mô 335 ha, gồm 5 phân xưởng chính: Phân xưởng ép; Phân xưởng thân xe; Phân xưởng sơn; Phân xưởng sản xuất động cơ; Phân xưởng lắp ráp.

Trong đó, các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ những nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ. Riêng kiểu dáng xe được sáng tạo bởi các studio danh tiếng của Italy.

Theo Vingroup, với chủ trương đón đầu công nghệ và thân thiện với môi trường, Vinfast sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới vào sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6.0; đồng thời ưu tiên tối đa sử dụng năng lượng xanh trong quy trình sản xuất tại nhà máy. Công ty cũng chủ động đầu tư dây chuyền xử lý pin và ắc quy đã qua sử dụng để bảo vệ môi trường.

Hoàng Cường