Vingroup thử nghiệm xe điện tự lái áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo

08/08/2021 14:16

Các ưu điểm nổi bật của xe điện tự hành do VinBigData phát triển là khả năng định vị tối ưu, khả năng nhận diện vật cản và tránh hoặc dừng lại.

Xe điện tự hành cấp độ 4 do Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (thuộc Tập đoàn Vingroup) nghiên cứu, phát triển và đang vận hành thử nghiệm trên đảo Hòn Tre (TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Thử nghiệm xe mini buýt tự hành tại đảo Hòn Tre (Nha Trang)

Các ưu điểm nổi bật của xe điện tự hành do VinBigData phát triển bao gồm: bản đồ với độ phân giải lớn cho diện tích đến 10km vuông, khả năng định vị tối ưu với sai số chỉ khoảng 5cm trong khu vực hoạt động

Sản phẩm được áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, kết hợp dữ liệu giữa 2 lidar và 6 camera góc rộng 102 độ để nhận diện vật cản trên đường như người đi bộ, phương tiện, biển báo với độ chính xác cao.

Xe đạt vận tốc trung bình 20 - 25km/h, vận tốc tối đa đạt 30km/h, đây là vận tốc vượt trội dành cho xe điện chở khách có tải trọng lớn (23 chỗ).

Về nhận diện chướng ngại vật, xe có khả năng tự động giảm tốc từ khoảng cách 30m, chuyển làn từ khoảng cách 10m khi có vật cản chắn đường được xác định là đứng yên.

Ngoài ra, khả năng hoạt động tốt trên các địa hình đồi núi, khi leo dốc, xuống dốc, xe có trang bị tính năng tự động đỗ xe.

Hệ động lực được trang bị công nghệ tự động nhận diện các lỗi quá dòng, quá áp của động cơ điện, giúp bảo vệ và tăng độ bền của phương tiện.

Video thử nghiệm xe buýt tự hành cấp độ 4 tại Hòn Tre

Lam Anh