Vô lăng giúp lái xe chống buồn ngủ

Thứ Ba, 14/07/2015 08:48

Khi có thay đổi bất thường, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo đánh thức lái xe.

 

vô lăng giúp lái xe chống buồn ngủ
Vô lăng thông minh cảnh báo lái xe buồn ngủ.

Để gia tăng an toàn, bảo vệ người lái, hãng Hoffman & Krippner (Đức) đã tích hợp dải cảm ứng điện trở vào vô lăng kết hợp với cảm biến thông minh, để nhận biết khi nào lái xe buồn ngủ và đưa ra cảnh báo, theo Gizmag.

Đại diện Hãng Hoffman & Krippner cho biết: Công nghệ này căn cứ trên các thao tác của lái xe, như: khi tỉnh táo, lái xe liên tục tạo ra áp lực và luôn di chuyển tay trên vô lăng. Còn khi lái xe buồn ngủ hoặc mất tập trung áp lực và di chuyển trên vô lăng cũng giảm. Do đó, các kỹ sư của Hoffman & Krippner dùng một dải băng được tạo thành từ nhiều lớp bạc mỏng, bên dưới luôn có dòng điện yếu chạy qua. Khi có áp lực thì các lớp bạc sẽ chạm vào nhau và mạch điện sẽ bị chập.

Các cảm biến sẽ theo dõi cường độ, tần số và vị trí của những lần chập mạch, nắm được thói quen của lái xe. Khi có thay đổi bất thường, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo đánh thức lái xe.

Hệ thống này cũng được lập trình cho các chức năng điều khiển của xe trên vô lăng. Người lái chỉ cần chạm vào đó để kích hoạt các tính năng của xe như: Tắt/bật radio, chỉnh âm lượng, điều chỉnh điều hòa... Công nghệ này có thể phân biệt từng mức độ chạm/nhấn để ra lệnh.

Người phát ngôn của Hoffman & Krippner cho biết phải mất thêm một thời gian nữa sản phẩm thương mại mới được bán rộng rãi và sẽ ưu tiên ở những dòng xe cao cấp trước.

N.T
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.