Volkswagen có thể phải bồi thường tới 7.000 USD/xe

Chủ Nhật, 26/06/2016 06:51

Sắp tới thời hạn Volkswagen phải trình lên chính phủ Mỹ giải pháp khắc phục nhưng hãng này vẫn trong một mớ rối ren.

volkswagen có thể phải bồi thường tới 7.000 usd/xe
Volkswagen có thể bồi thường cho vụ bê bối lên tới 7.000 USD/xe hoặc chỉ ở mức 1.000 USD/xe, vì được xác định dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có tuổi xe - Ảnh: Reuter

Theo thông tin từ hãng thông tấn Bloomberg, Volkswagen sẽ tốn khoảng 10 tỷ USD để xử lý cuộc khủng hoảng gian lận khí thải động cơ diesel gây chấn động thị trường ô tô này; trong đó có kế hoạch bồi thường từ 1.000 - 7.000 USD/xe cho các chủ xe và nộp quỹ đền bù ô nhiễm môi trường.

Trước đó đã có thông tin Volkswagen có thể sẽ bồi thường 5.000 USD/xe cho các chủ xe. Bản kế hoạch chính thức sẽ được trình lên chính phủ Mỹ vào ngày 28/6 tới.

Vụ bê bối này đã dẫn tới việc Volkswagen phải thông báo triệu hồi khoảng 11 triệu xe trên toàn thế giới để sửa lỗi. Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, nhà sản xuất ô tô Đức có thể vẫn phải nộp quỹ đền bù ô nhiễm môi trường bởi lâu nay, các xe sử dụng phần mềm gian lận đã thải ra môi trường lượng khí NOx cao hơn quy định và thực tế là Volkswagen không thể sửa được tất cả xe.

Trong khi đó, khoản bồi thường dự kiến có thể lên tới 7.000 USD/xe hoặc chỉ ở mức 1.000 USD/xe, vì được xác định dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có tuổi xe.

Nếu con số 10 tỷ USD nói trên là chính xác thì mới chỉ bằng già nửa con số 18 tỷ USD dự kiến ban đầu, khi vụ việc mới nổ ra vào tháng 9 năm ngoái, nhưng đó mới chỉ là tính riêng chi phí khắc phục hậu quả tại Mỹ, còn trên quy mô toàn cầu sẽ là con số "khủng".

Nguồn: Bloomberg

Bất chấp bê bối khí thải, Volkswagen vẫn vươn lên trở thành hãng xe bán chạy nhất thế giới.
Minh Phúc
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.